การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงปางมะโอ ปีงประมาณ 2560
กลุ่ม/ชนิด/ประเภท | หัวข้อ/โครงการ | องค์ความรู้จากงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ |
ไม้ผล | อโวคาโด | - การผลิตต้นกล้าอโวคาโด (การเพาะเมล็ดและการเปลี่ยนยอดพันธุ์) |
พืชเครื่องดื่ม | กาแฟอราบิก้า | - การปลูกกาแฟอราบิก้าภายใต้ร่มเงา |
เห็ด | เห็ด | - การเพาะเพื่อเป็นอาหาร/รายได้เสริม (กลุ่มเห็ดสกุลนางรม, กลุ่มเห็ดหูหนู) |
ปัจจัยการผลิต | สูตรปุ๋ย |
- สูตรปุ๋ยเพื่อเพิ่มผลผลิตกาแฟอราบิก้า |
ชีวภัณฑ์เกษตร | - ชีวภัณฑ์เกษตรสำหรับป้องกันโรคแมลงและแมลงศัตรูพืช (พีที - ไตรโค) |
การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงปางมะโอ ปีงประมาณ 2559
กลุ่ม/ชนิด/ประเภท | หัวข้อ/โครงการ | องค์ความรู้จากงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที |
ไม้ผล | องุ่น | - การใช้จิบเบอเรลลิคแอซิด (GA3) ในการปลิดผลองุ่นพันธุ์ Beauty Seedless |
พืชเครื่องดื่ม | กาแฟอราบิก้า | - การปลูกกาแฟอราบิก้าภายใต้ร่มเงา |
Food bank | การฟื้นฟูฯ |
- องค์ความรู้ในการฟื้นฟูแหล่งอาหารโดยชุมชน (กระบวนการฟื้นฟูแหล่งอาหารในชุมชน) ได้แก่ ลิงลาว - องค์ความรู้ในการขยายพันธุ์และผลิตพืชท้องถิ่นเพื่อสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจให้กับชุมชน ได้แก่ ไผ่ |
พืชสมุนไพร | พืชสมุนไพร |
- กระบวนการปลูกและแปรรูปสมุนไพรพื้นบ้านที่ได้มาตรฐาน (GAP / GMP / มผช. / อย.) |
ปัจจัยการผลิต | สูตรปุ๋ย | - สูตรปุ๋ยเพื่อเพิ่มผลผลิตและคุณภาพพืช (กาแฟอราบิก้า) |
การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงปางมะโอ ปีงประมาณ 2558
กลุ่ม/ชนิด/ประเภท | หัวข้อ/โครงการ | องค์ความรู้จากงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ |
พืชเครื่องดื่ม | กาแฟอราบิก้า | - การตัดแต่งกิ่งเพื่อสร้างลำต้นใหม่ |
ปัจจัยการผลิต | ชีวภัณฑ์เกษตร | - ชีวภัณฑ์ป้องกันโรคหลังการเก็บเกี่ยว (ผลเน่า) B15 |
ที่มา : สำนักวิจัย