การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงแม่มะลอ ปีงประมาณ 2560
กลุ่ม/ชนิด/ประเภท | หัวข้อ/โครงการ | องค์ความรู้จากงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ |
ปัจจัยการผลิต | ชีวภัณฑ์เกษตร |
- การผลิตชีวภัณฑ์สำหรับป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืช ได้แก่ พีที-บี10, พีที-บี15 และพีพี-เบ็บ |
อื่นๆ | ผลิตภัณฑ์แปรรูป | - การแปรรูปพลัม (แยม, น้ำผลไม้สกัดเข้มข้น, ผลไม้อบแห้ง และลูกอม) |
การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงแม่มะลอ ปีงประมาณ 2559
กลุ่ม/ชนิด/ประเภท | หัวข้อ/โครงการ | องค์ความรู้จากงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที |
พืชไร่ | ข้าว |
- การผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวบริสุทธิ์ด้วยวิธีการปลูกข้าวต้นเดี่ยว |
Food bank | การฟื้นฟูฯ |
- องค์ความรู้ในการฟื้นฟูแหล่งอาหารโดยชุมชน (กระบวนการฟื้นฟูแหล่งอาหารในชุมชน) ได้แก่ มะแตก - องค์ความรู้ในการขยายพันธุ์และผลิตพืชท้องถิ่นเพื่อสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจให้กับชุมชน ได้แก่มะแตก และตีนฮุ้งดอย |
ปัจจัยการผลิต | ชีวภัณฑ์เกษตร | - ชีวภัณฑ์เกษตรสำหรับป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืช ได้แก่ พีที-บี10, พีที-บี15 และพีที-เบ็บ |
การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงแม่มะลอ ปีงประมาณ 2558
กลุ่ม/ชนิด/ประเภท | หัวข้อ/โครงการ | องค์ความรู้จากงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ |
พืชไร่ | ข้าวโพด |
- การปลูกข้าวโพดร่วมกับพืชตระกูลถั่วโดยไม่เผาเศษพืช |
ที่มา : สำนักวิจัย