การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงแม่จริม ปีงประมาณ 2560
กลุ่ม/ชนิด/ประเภท | หัวข้อ/โครงการ | องค์ความรู้จากงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ |
ปัจจัยการผลิต | ชีวภัณฑ์เกษตร |
- การผลิตชีวภัณฑ์สำหรับป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืช ได้แก่ พีพี-ไตรโค, พีพี-บีเค33, พีพี-บี10, พีพี-บี15, พีพี-สเตร็บโต, พีพี-เมทา, พีพี-ฟีโร, พีพี-เบ็บ และน้ำหมักสมุนไพร 4 สูตร |
การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงแม่จริม ปีงประมาณ 2559
กลุ่ม/ชนิด/ประเภท | หัวข้อ/โครงการ | องค์ความรู้จากงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที |
พืชผัก | พืชผัก |
- การจัดการศัตรูพืชในการปลูกพืชผักสำคัญของพื้นที่ (คอส คะน้าฮ่องกง ผักกาดกวางตุ้ง) |
ไม้ผล | องุ่น |
- การใช้จิบเบอเรลลิคแอซิด (GA3) ในการปลิดผลองุ่นพันธุ์ Beauty Seedless - การตัดแต่งกิ่งแบบใหม่เพื่อเพิ่มผลผลิต |
Food bank | การฟื้นฟูฯ |
- องค์ความรู้ในการฟื้นฟูแหล่งอาหารโดยชุมชน (กระบวนการฟื้นฟูแหล่งอาหารในชุมชน) ได้แก่ มะขม, มะแตก, ไผ่, หวาย และเห็ด - องค์ความรู้ในการขยายพันธุ์และผลิตพืชท้องถิ่นเพื่อสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจให้กับชุมชน ได้แก่ ไผ่ และหวาย |
ปศุสัตว์ | สุกร |
- วิธีการเตรียมวัสดุรองพื้นในการเลี้ยงหมูหลุมจากวัตถุดิบท้องถิ่น (ต้นกล้วยหมัก) |
ผลิตภัณฑ์จากพืชท้องถิ่น | - ผลิตภัณฑ์จากน้ำมันมะแตก (น้ำมันนวดและปาล์ม) | |
ปัจจัยการผลิต | ชีวภัณฑ์เกษตร | - ชีวภัณฑ์เกษตรสำหรับป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืช ได้แก่ พีที-บี10, พีที-บี15, พีที-สแตร็บโต, พีที-เมทา, พีที-ฟีโร และพีที-เบ็บ |
สูตรปุ๋ย | - สูตรปุ๋ยเพื่อเพิ่มผลผลิตคุณภาพข้าว (ข้าวไร่, ข้าวนา) |
การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงแม่จริม ปีงประมาณ 2558
กลุ่ม/ชนิด/ประเภท | หัวข้อ/โครงการ | องค์ความรู้จากงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ |
พืชเครื่องดื่ม | กาแฟอราบิก้า | - การตัดแต่งกิ่งเพื่อสร้างลำต้นใหม่ |
ไม้ผล | องุ่น |
- การใช้จิบเบอเรลลิคแอซิด (GA3) ในการปลิดผลองุ่น |
พืชไร่ | ข้าวโพด | - การปลูกข้าวโพดร่วมกับพืชตระกูลถั่วโดยไม่เผาเศษพืช |
ปัจจัยการผลิต | ธาตุอาหาร | - สูตรปุ๋ยเพื่อเพิ่มผลผลิตและคุณภาพพืช (ข้าวไร่) |
ที่มา : สำนักวิจัย