โพสต์: 10 กันยายน 2555 อ่าน: 3,996 ครั้ง
กระบวนการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวพืชผักจากแปลงถึงผู้บริโภค
ปัจจุบัน ตลาดการค้าโลก มีการแข่งขันด้านคุณภาพมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าเกษตร ดังนั้น มูลนิธิโครงการหลวง จึงร่วมกับ กระเกษตรและสหกรณ์ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการปรับปรุง ระบบการผลิต ก่อนและกระบวนการหลังการเก็บเกี่ยว
ผลิตโดย
- มูลนิธิโครงการหลวง
- สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)
วิดีโอบน YouTube http://youtu.be/kMcozjE_bnM
กุหลาบเป็นไม้ตัดดอกที่มีการปลูกเป็นการค้าแพร่หลายทั่วโลกมานานแล้ว ปัจจุบันประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกกุหลาบกระจายอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศ ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ตาก ฯลฯ
“ไฮเดรนเยีย ช่อชั้น หลากสี พื้นถิ่นไม้หนาวนี้ พรั่งพร้อม งดงามอุทยานที่ ราชพฤกษ์ ขาวม่วงชมพูล้อม อีกฟ้างามตา”
ข้าวโพดหวานจัดเป็นพืชที่ให้พลังงานสูงและมีปริมาณโปรตีนรองจากถั่วลันเตา ถั่วแขก และกระเทียม นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยธาตุอาหารที่สูง
เสาวรสเป็นไม้ผลเขตร้อนชนิดเถาเลื้อย สามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ตามการใช้ประโยชน์ คือเสาวรสโรงงาน และเสาวรสรับประทานสด