โพสต์: 18 มีนาคม 2556 อ่าน: 6,648 ครั้ง
การพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์พริกกะเหรี่ยง
การพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์พริกกะเหรี่ยง
พริกกะเหรี่ยง จัดอยู่ในกลุ่มพริกขี้หนูขนาดเล็กสายพันธุ์พื้นเมือง โดยเป็นหนึ่งในพืชสำคัญ ที่อยู่คู่กับชาวกะเหรี่ยง ซึ่งมักปลูกข้าว และพริกกะเหรี่ยงไว้บริโภค ส่วนที่เหลือจึงขาย เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
ขอขอบคุณ
- สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)
- โครงการขยายผลโครงการหลวงสบเมย
- โครงการขยายผลโครงการหลวงแม่สามแลบ
- โครงการขยายผลโครงการหลวงแม่สอง
- กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
วิดีโอบน YouTube http://youtu.be/uk0nUZK4C4Y
เป็นไม้ต้นขนาดเล็กสูง 2-3 เมตร ดอกสีเหลือ สีขาวหรือสีส้ม ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่งมีดอกย่อย 3-4 ดอก กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดปลายแยกเป็น 5 แฉก
หน่อมไม้ฝรั่งมีคุณค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะ Amino succinamic หรือ asparagines นอกจากนี้ยังมีวิตามิน B C และแคโรทีนสูง สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด
ผักกาดฮ่องเต้เล้กจัดเป็นพืชตระกูล Brassicaceae (Crucifereae - Mustard family) มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ญี่ปุ่นและเอเชียกลาง...
พีช (Peach) และเนคทารีน (Nectarine)
พีชเป็นไม้ผลเขตหนาวประเภทรับประทานผลสด จะผลิใบปลายฤดูหนาว และออกดอกสีชมพู สวยงามมาก