โพสต์: 18 มีนาคม 2556 อ่าน: 6,602 ครั้ง
การพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์พริกกะเหรี่ยง
การพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์พริกกะเหรี่ยง
พริกกะเหรี่ยง จัดอยู่ในกลุ่มพริกขี้หนูขนาดเล็กสายพันธุ์พื้นเมือง โดยเป็นหนึ่งในพืชสำคัญ ที่อยู่คู่กับชาวกะเหรี่ยง ซึ่งมักปลูกข้าว และพริกกะเหรี่ยงไว้บริโภค ส่วนที่เหลือจึงขาย เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
ขอขอบคุณ
- สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)
- โครงการขยายผลโครงการหลวงสบเมย
- โครงการขยายผลโครงการหลวงแม่สามแลบ
- โครงการขยายผลโครงการหลวงแม่สอง
- กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
วิดีโอบน YouTube http://youtu.be/uk0nUZK4C4Y
ภูมิปัญญาการสกัดน้ำมันจากพื้ชท้องถิ่น
ปัจจุบันภูมิปัญญาในการสกัดน้ำมันเริ่มสูญหายไป เหลือผู้เฒ่าผู้แก่ที่ทำเป็นอยู่ไม่กี่คน และบางส่วนเริ่มเปลี่ยนไปใช้เครื่องจักรสมัยใหม่
ปัจจุบัน ประเทศไทยมีการใช้เส้นใยเฮมพ์เพื่อนำมาแปรรูปและใช้ประโยชน์เป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายชนิด แต่เกษตรกรยังไม่สามารถผลิตเส้นใยเฮมพ์ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย
ผักคาวตองเป็นยาสมุนไพรพื้นบ้าน ใช้ในการรักษาโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง แมลงสัตว์กัดต่อย พอกแก้ฝี และขับปัสสาวะ