โพสต์: 1 พฤศจิกายน 2556 อ่าน: 6,741 ครั้ง
ดาวน์โหลดเป็นไฟล์ภาพขนาดใหญ่ (ขนาด 1984px * 3401px : 3.86 MB)
การปลูกข้าวไร่ที่มีการจัดการไม่เหมาะสม ไม่มีการอนุรักษ์ดิน มีการเผาเศษวัชพืช
- ผลผลิตข้าวต่ำ
- ดินขาดความอุดมสมบูรณ์
- ใช้พื้นที่มาก
- ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ
แนวทางการแก้ไข: การใช้เทคโนโลยีเพิ่มผลผลิตข้าวไร่
1. การคัดเลือกพันธุ์ให้เหมาะสมกับพื้นที่
เมล็ดพันธุ์ที่ดี
- เป็นพันธุ์ที่ทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี เช่น ทนต่อสภาพอากาศเย็น แล้ง ต้านทานต่อโรคไหม้ เป็นต้น
- เมล็ดมีความสมบูรณ์ ไม่มีโรค แมลง และสะอาดไม่มีสิ่งเจือปน
2. การปรับปรุงบำรุงดิน
โดยใช้ปุ๋ยคอก และปลูกพืชตระกูลถั่วบำรุงดิน
3. การแผ้วถางพื้นที่หลังการเก็บเกี่ยวผลผลิต
เนื่องจากมีความหนาแน่นของวัชพืชน้อย ดังนั้นควรกำจัดวัชพืชทันที
ผลตอบแทนที่ได้รับ
- ผลผลิตข้าวเพิ่มมากขึ้น
- ใช้พื้นที่น้อย
- ลดปัญหาการเผาป่ารวมทั้งเศษวัชพืช
- ลดการชะล้างหน้าดิน และดินมีความอุดมสมบูรณ์เพิ่มมากขึ้น
สะแตติส เพอริซิอาย (Limonium spp.) เป็นไม้ตัดดอกที่มีสีสันที่สวย มีจุดเด่นเฉพาะตัว คือสามารถตัดขาย
เกษตรกรบนพื้นที่สูงส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงสุกรไว้เพื่อใช้ประโยชน์ทั้งเพื่อเป็นแหล่งโปรตีน และใช้ร่วมในการประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ
หน่อมไม้ฝรั่งมีคุณค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะ Amino succinamic หรือ asparagines นอกจากนี้ยังมีวิตามิน B C และแคโรทีนสูง สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด