โพสต์: 28 มิถุนายน 2557 อ่าน: 10,968 ครั้ง
การปลูกเงาะเพื่อเพิ่มพื้นที่ป่า
การปลูกเงาะเพื่อเพิ่มพื้นที่ป่า
เงาะเป็นไม้ผลเมืองร้อน ใบเขียวตลอดปี มีอายุนานหลายปี ระยะเวลาตั้งแต่เริ่มปลูกจนเริ่มให้ผลผลิตมีอายุตั้งแต่ 4 ปีขึ้นไป
พันธุ์ : สายพันธุ์ที่ปลูกเพื่อการค้า
1. พันธุ์โรงเรียน ผิวสีแดงเข้ม ปลายขนมีสีเขียว เนื้อหนา แห้ง และล่อนออกจากเมล็ดได้ง่าย
2. พันธุ์สีชมพู ผิวและขนเป็นสีชมพูสด เนื้อหนาฉ่ำน้ำ ทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพดินฟ้าอากาศ และให้ผลดก
ข้อได้เปรียบของพื้นที่ ภาคเหนือ
- การปลูกเงาะในเขตพื้นที่ภาคเหนือจะให้ผลผลิตไม่ตรงกับภาคตะวันออก ทำให้มีตลาดรับซื้อผลผลิตเงาะ
- เงาะมีรสชาติหวานและกรอบกว่าเงาะที่ปลูกในภาคตะวันออก
ผลตอบแทนที่ได้รับ
- สร้างรายได้ยาวนาน
- มีผลไม้ไว้กินในครัวเรือน
- ลดปัญหาการเผาเศษวัชพืช
- เพิ่มพื้นที่ป่ามากขึ้น
------------------------------------------------------------------------------
โครงการพัฒนาระบบการจัดการองค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูง
ศูนย์ข้อมูลและสารสนเทศ สำนักยุทธศาสตร์และแผน
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)
ผลิตในปี 2556
วิดีโอบน YouTube http://youtu.be/vQcoop9ipuo
พืชสกุลไฮเดรนเยีย (Hydrengea macophylla) มีอยู่ด้วยกันประมาณ 80 ชนิด ส่วนมากจะเป็นไม้พุ่ม
การปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน
การปลูกไม้ 3 อย่าง คือ ไม้ผล ไม้โตเร็ว และไม้เศรษฐกิจ จะทำให้เกิดป่าไม้แบบผสมผสานและสร้างความสมดุลแก่ธรรมชาติอย่างยั่งยืน
ปัจจุบัน ประเทศไทยมีการใช้เส้นใยเฮมพ์เพื่อนำมาแปรรูปและใช้ประโยชน์เป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายชนิด แต่เกษตรกรยังไม่สามารถผลิตเส้นใยเฮมพ์ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย
กีวีฟรุตเป็นไม้ผลเขตหนาว อยู่ในวงค์ Actinidiaceae ถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบตอนเหนือของหุบเขาแยงซี