โพสต์: 28 มิถุนายน 2557 อ่าน: 11,182 ครั้ง
การปลูกเงาะเพื่อเพิ่มพื้นที่ป่า
การปลูกเงาะเพื่อเพิ่มพื้นที่ป่า
เงาะเป็นไม้ผลเมืองร้อน ใบเขียวตลอดปี มีอายุนานหลายปี ระยะเวลาตั้งแต่เริ่มปลูกจนเริ่มให้ผลผลิตมีอายุตั้งแต่ 4 ปีขึ้นไป
พันธุ์ : สายพันธุ์ที่ปลูกเพื่อการค้า
1. พันธุ์โรงเรียน ผิวสีแดงเข้ม ปลายขนมีสีเขียว เนื้อหนา แห้ง และล่อนออกจากเมล็ดได้ง่าย
2. พันธุ์สีชมพู ผิวและขนเป็นสีชมพูสด เนื้อหนาฉ่ำน้ำ ทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพดินฟ้าอากาศ และให้ผลดก
ข้อได้เปรียบของพื้นที่ ภาคเหนือ
- การปลูกเงาะในเขตพื้นที่ภาคเหนือจะให้ผลผลิตไม่ตรงกับภาคตะวันออก ทำให้มีตลาดรับซื้อผลผลิตเงาะ
- เงาะมีรสชาติหวานและกรอบกว่าเงาะที่ปลูกในภาคตะวันออก
ผลตอบแทนที่ได้รับ
- สร้างรายได้ยาวนาน
- มีผลไม้ไว้กินในครัวเรือน
- ลดปัญหาการเผาเศษวัชพืช
- เพิ่มพื้นที่ป่ามากขึ้น
------------------------------------------------------------------------------
โครงการพัฒนาระบบการจัดการองค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูง
ศูนย์ข้อมูลและสารสนเทศ สำนักยุทธศาสตร์และแผน
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)
ผลิตในปี 2556
วิดีโอบน YouTube http://youtu.be/vQcoop9ipuo
พรรณไม้งามพระนามราชสกุลมหิดล ตอนที่ 7
พรรณไม้พระนามราชสกุลมหิดล ไม้ดอกโทนสีชมพู สีสันอันงดงามและอ่อนหวาน เช่น กุหลาบพระนามสิรินธร ดอกกุหลาบสีชมพูเหลือบเหลือง ที่มีกลิ่นหอม กล้วยไม้ฟาแลนนอพซิส พรินเซสจุฬาภรณ์ ดอกกล้วยไม้สีขาวชมพูระเรื่อกรุ่นกลิ่นหอมอ่อนๆ
เกษตรกรบนพื้นที่สูงส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงสุกรไว้เพื่อใช้ประโยชน์ทั้งเพื่อเป็นแหล่งโปรตีน และใช้ร่วมในการประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ
ซิมบีเดียมเป็นกล้วยไม้สกุลหนึ่งที่มูลนิธิโครงการหลวงได้นำมาศึกษาการปลูกเลี้ยงบนที่สูงตั้งแต่ พ.ศ.2515 เพื่อศึกษาและทดลองปลูกเลี้ยง
การทอผ้าชนเผ่าลาหู่เชเละหรือมูเซอดำ
การทอผ้าของลาหู่เชเละหรือมูเซอดำ มีลักษณะการทอแบบคาดหลัง คล้ายชาวเขาส่วนใหญ่ในประเทศไทย แต่แตกต่างกันในลักษณะการเก็บตะกอ...