โพสต์: 7 สิงหาคม 2555 อ่าน: 6,779 ครั้ง
การดำเนินงานมุ่งเน้นการพัฒนาระบบการจัดการคุณภาพการผลิตผักอินทรีย์มูลนิธิโครงการหลวงให้ดียิ่งขึ้น ควบคู่ไปกับการถ่ายทอดเทคโนโลยีและการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกผักอินทรีย์ เพื่อพัฒนาเกษตรกรและเจ้าหน้าที่ให้สามารถปลูกผักอินทรีย์ได้อย่างมีคุณภาพและปริมาณตามความต้องการของตลาด ตลอดจน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในผลิตผลผักอินทรีย์ของเกษตรกรในพื้นที่โครงการหลวงว่า “ดี อร่อย” โดยมีการดำเนินงาน ดังนี้
1. พัฒนาระบบการจัดการคุณภาพการผลิตผักอินทรีย์มูลนิธิโครงการหลวง โดยการตรวจรับรองภายในระบบการผลิตพืชอินทรีย์โครงการหลวง ในพื้นที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวง 14 แห่ง
2. ถ่ายทอดเทคโนโลยี ประกอบด้วย การฝึกอบรมในเรื่อง มาตรฐานเกษตรอินทรีย์โครงการหลวง มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ มกท. และผลการตรวจรับรองของ มกท. และการศึกษาดูงาน
3. สนับสนุนการจัดทำแปลงสาธิตเพื่อการเรียนรู้ในพื้นที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวง 8 แห่ง รวมทั้งติดตามให้คำปรึกษาแนะนำ โดยให้คำปรึกษาแนะนำแก่เจ้าหน้าที่ส่งเสริมผักอินทรีย์ และเกษตรกร
ภูมิปัญญาการสกัดน้ำมันจากพื้ชท้องถิ่น
ปัจจุบันภูมิปัญญาในการสกัดน้ำมันเริ่มสูญหายไป เหลือผู้เฒ่าผู้แก่ที่ทำเป็นอยู่ไม่กี่คน และบางส่วนเริ่มเปลี่ยนไปใช้เครื่องจักรสมัยใหม่
เกษตรกรบนพื้นที่สูงส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงสุกรไว้เพื่อใช้ประโยชน์ทั้งเพื่อเป็นแหล่งโปรตีน และใช้ร่วมในการประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ
“ไฮเดรนเยีย ช่อชั้น หลากสี พื้นถิ่นไม้หนาวนี้ พรั่งพร้อม งดงามอุทยานที่ ราชพฤกษ์ ขาวม่วงชมพูล้อม อีกฟ้างามตา”