โพสต์: 29 ตุลาคม 2556 อ่าน: 5,506 ครั้ง
การปลูกกาแฟเพื่อลดการเผา
การปลูกกาแฟ “อราบิก้า” เพื่อลดการเผา
การปลูกแบบกลางแจ้ง
ข้อเสีย
- คุณภาพกาแฟต่ำกว่า
- ต้นกาแฟโทรมเร็ว
- อายุการให้ผลผลิตไม่ยาวนาน
- ใช้ปัจจัยการผลิตจำพวกปุ๋ยหรือสารเคมีเกษตรต่างๆ ค่อนข้างมาก
การปลูกร่วมกับป่า
ข้อดี
- คุณภาพกาแฟสูง
- ต้นกาแฟไม่โทรม
- อายุการให้ผลผลิตยาวนาน
- ใช้ปุ๋ยน้อย
- ลดปัญหาเรื่องพื้นที่ปลูก
- ลดปัญหาการบุกรุกแผ้วถางพื้นที่ป่าและการเผา
- เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการปลูกกาแฟแซมป่าหรือสวนไม้ผล
ผลกระทบต่อป่า
- การบุกรุกแผ้วถางพื้นที่ป่าและการเผา เพื่อเตรียมพื้นที่ปลูก
ความสัมพันธ์ของป่ากับการทำสวนกาแฟ
1. ความชื้น : ร่มเงาจากต้นไม้ช่วยรักษาความชื้นในดิน จึงทำให้ไม่จำเป็นต้องอาศัยระบบการให้น้ำกับต้นกาแฟ
2. ร่มเงา : ร่มเงาจากป่าธรรมชาติหรือไม้ยืนต้นบังร่มจะช่วยลดความเข้มของแสง อุณหภูมิ ลมและอุณหภูมิดิน เพื่อไม่ให้ต้นกาแฟเสื่อมสภาพเร็วและชะลอการสุกแก่ของผลทำให้เมล็ดมีคุณภาพที่ดีขึ้น
ข้อควรระวัง
ควรมีการตัดแต่งไม้ร่มเงา เพื่อให้ต้นกาแฟรับแสงที่เหมาะสม เพราะหากการจัดการไม่ดี ไม้ร่มเงาจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผลผลิตกาแฟลดลงได้ คือ ไม้ร่มเงาจะบังแสงต้นกาแฟมากเกินไปและอาจแย่งน้ำและอาหารจากต้นกาแฟได้
------------------------------------------------------------------------------
โครงการพัฒนาระบบการจัดการองค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูง
ศูนย์ข้อมูลและสารสนเทศ สำนักยุทธศาสตร์และแผน
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)
ผลิตในปี 2556
กาแฟอราบิก้า (Coffea arabica L.) เป็นพืชเครื่องดื่มที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของโลกชนิดหนึ่ง
องุ่นเป็นไม้ผลชนิดเถาเลื้อยที่มีอายุยานานหลายปี สามารถปลูกได้ในสภาพภูมิอากาศหลายแบบ แต่องุ่นที่ปลูกในภาพที่มีอากาศหนาวเย็นจะมีคุณภาพสูงกว่า
พืชสกุลไฮเดรนเยีย (Hydrengea macophylla) มีอยู่ด้วยกันประมาณ 80 ชนิด ส่วนมากจะเป็นไม้พุ่ม
การพัฒนาชาในพื้นที่โครงการหลวง
ชามีแหล่งกำเนิดทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนใกล้ต้นน้ำอิรวดี แล้วแพร่กระจายไปรัฐอัสสัมของอินเดีย ประเทศเมียมาร์ ตอนเหนือของไทยและไปสิ้นสุดที่ประเทศเวียตนาม