โพสต์: 18 มีนาคม 2556 อ่าน: 6,345 ครั้ง
การพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์พริกกะเหรี่ยง
การพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์พริกกะเหรี่ยง
พริกกะเหรี่ยง จัดอยู่ในกลุ่มพริกขี้หนูขนาดเล็กสายพันธุ์พื้นเมือง โดยเป็นหนึ่งในพืชสำคัญ ที่อยู่คู่กับชาวกะเหรี่ยง ซึ่งมักปลูกข้าว และพริกกะเหรี่ยงไว้บริโภค ส่วนที่เหลือจึงขาย เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
ขอขอบคุณ
- สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)
- โครงการขยายผลโครงการหลวงสบเมย
- โครงการขยายผลโครงการหลวงแม่สามแลบ
- โครงการขยายผลโครงการหลวงแม่สอง
- กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
วิดีโอบน YouTube http://youtu.be/uk0nUZK4C4Y
เสาวรสเป็นไม้ผลเขตร้อนชนิดเถาเลื้อย สามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ตามการใช้ประโยชน์ คือเสาวรสโรงงาน และเสาวรสรับประทานสด
ไก่พื้นเมืองเป็นสัตว์ปีกชนิดหนึ่งที่เลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย ทั้งนี้เพราะ การเลี้ยงไก่พื้นเมืองใช้เงินลงทุนน้อย
ปัจจุบัน ประเทศไทยมีการใช้เส้นใยเฮมพ์เพื่อนำมาแปรรูปและใช้ประโยชน์เป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายชนิด แต่เกษตรกรยังไม่สามารถผลิตเส้นใยเฮมพ์ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย
ผักกาดฮ่องเต้เล้กจัดเป็นพืชตระกูล Brassicaceae (Crucifereae - Mustard family) มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ญี่ปุ่นและเอเชียกลาง...