โพสต์: 25 มิถุนายน 2555 อ่าน: 18,487 ครั้ง
การปลูกถั่วหวาน
ก่อนเราจะเริ่มชมวิดีโอการปลูกถั่วหวาน เราลองมาอ่าน ลักษณะทั่วไป, สภาพที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต, การใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร กันก่อนค่ะ
ลักษณะทั่วไป
เป็นถั่วลันเตาชนิดรับประทานเมล็ด ซึ่งปกติจะมีฝักเหนียวและแข็ง เมล็ดโต แต่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์สำหรับการรับประทานฝักสด มีเนื้อฝักหนา รสหวานกรอบ
สภาพที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต
ดินที่เหมาะสมสำหรับการปลูกถั่วลันเตา ควรมีลักษณะร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี มีความอุดมสมบูรณ์สูง หน้าดินลึก และควรมี pH อยู่ระหว่าง 5.5 – 6.5อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตอยู่ระหว่าง 13 – 18 ?C หากอุณหภูมิต่ำกว่า 4 ?C หรือสูงกว่า 29 ?C จะทำให้การเจริญเติบโตชะงัก และในกรณีที่อุณหภูมิสูงกว่า 30 C ดอกและฝักร่วง ไม่ควรปลูกในสภาพอากาศเย็นมีน้ำค้างแข็ง โดยเฉพาะในระยะที่ดอกบานและเริ่มติดฝัก และควรได้รับแสงตลอดทั้งวัน
การใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร
ถั่วหวานมีคุณค่าทางอาหารเหมือนถั่วลันเตาโดยทั่วไปคือ มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสมาก เหมาะอย่างยิ่งต่อการบำรุงกระดูกและฟัน หากฝักแก่สามารถนำเมล็ดมาประกอบอาหารได้หลายชนิดเช่น ลวกและโรยบนสลัด ผัดผักรวม ใส่ไข่ยัดใส้ ข้าวผัดเป็นต้น สำหรับฝักสดสามารถนำมาลวกรับประทานกับสเต๊ก หรือผัดไฟแรงอย่างรวดเร็ว จะมีรสหวานและกรอบ
อำนวยการผลิตโดย
- สำนักพัฒนาเกษตรที่สูง
- มูลนิธิโครงการหลวง
วิดีโอบน YouTube http://youtu.be/0NwrWdJWONY
พรรณไม้งามพระนามราชสกุลมหิดล ตอนที่ 3
กุหลาบพระนาม ควีนสิริกิติ์ เป็นลูกผสมระหว่างกุหลาบพันธุ์ Konigin der Rosen และ Gloden Giant ซึ่งลูกผสมใหม่เรียกเป็นสายพันธุ์ Perr Gynt
พรรณไม้งามพระนามราชสกุลมหิดล ตอนที่ 7
พรรณไม้พระนามราชสกุลมหิดล ไม้ดอกโทนสีชมพู สีสันอันงดงามและอ่อนหวาน เช่น กุหลาบพระนามสิรินธร ดอกกุหลาบสีชมพูเหลือบเหลือง ที่มีกลิ่นหอม กล้วยไม้ฟาแลนนอพซิส พรินเซสจุฬาภรณ์ ดอกกล้วยไม้สีขาวชมพูระเรื่อกรุ่นกลิ่นหอมอ่อนๆ
การพัฒนาชาในพื้นที่โครงการหลวง
ชามีแหล่งกำเนิดทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนใกล้ต้นน้ำอิรวดี แล้วแพร่กระจายไปรัฐอัสสัมของอินเดีย ประเทศเมียมาร์ ตอนเหนือของไทยและไปสิ้นสุดที่ประเทศเวียตนาม