This is an example of a HTML caption with a link.
 

โพสต์: 29 พฤศจิกายน 2555     อ่าน: 4,015 ครั้ง

ธันวาคม

1


***ดาวน์โหลด*** ตารางกิจกรรมงานเทศกาลดอกไม้บาน
ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตลอด 90 วัน คลิกที่นี่

 


“เทศกาลดอกไม้บาน ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ 2555 ”
(Flora Fest’ @ Royal Park Rajapruek 2012)


        อุทยานหลวงราชพฤกษ์ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ร่วมกับ มูลนิธิโครงการหลวง จัดงาน “เทศกาลดอกไม้บาน ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ 2555” (Flora Fest’ @ Royal Park Rajapruek 2012) ระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2555 – 28 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 08.00-21.00 น. จำนวน 90 วัน ภายใต้ธีมงาน “อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ใต้ร่มฟ้าพระบารมี” โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดงาน เพื่อเป็นการเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ พระราชกรณียกิจ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร การจัดงานครั้งนี้ จะมีการจัดกิจกรรม เฉลิมพระเกียรติ และการให้ความรู้ ประกอบด้วยนิทรรศการ แสดงพระราชประวัติ พระอัจฉริยภาพ และพระราชกรณียกิจทั้ง 3 พระองค์ การจัดฉายภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ การจัดกิจกรรมวันพ่อแห่งชาติ นิทรรศการ 80 พรรณไม้งามโครงการหลวง และนิทรรศการสายใยรัก นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมทางวิชาการ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ด้านการเกษตร และพฤกษศาสตร์พืชสวนไทย และพืชท้องถิ่น ให้ความรู้เกี่ยวกับการลดภาวะโลกร้อน และเศรษฐกิจสีเขียว นิทรรศการ กุหลาบ: ราชินีแห่งดอกไม้ นิทรรศการ โลกแมลง: กิ่งไม้เดินได้ (Walking Stick) นิทรรศการกล้วยไม้ นิทรรศการเรื่องกล้วยกล้วย นิทรรศการ สมุนไพร คลายหนาว มีการจัดแสดงพืชแปลก พืชหายากในเรือนร่มไม้ เรือนพืชทะเลทราย เรือนกล้วยไม้ และสวนบอนไซ รวมทั้งมีการจัดแสดง สวนนานาชาติและสวนองค์กร มีการจัดฝึกอบรม เรื่องการจัดสวนถาด เทคนิคการเลี้ยงแมลง: ตั๊กแตนและผีเสื้อ และการให้ความรู้ในฐานเรียนรู้แก่เยาวชนทั่วไป รวมทั้งการถ่ายภาพเบื้องต้น

        ในช่วงงานเทศกาลดอกไม้บานทั้ง 90 วัน อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ได้จัดและตกแต่งสวน ให้สวยงามด้วยดอกไม้เมืองหนาว และพรรณไม้นานาชนิด จากมูลนิธิโครงการหลวง ที่เน้นความสวยงามแปลกตา เช่น ดอกทิวลิป ลิลลี่ คาเนชั่น บีโกเนีย พิทูเนีย บลูฮาวาย ดาเลีย เจอราเนียม ไฮเดรนเยีย ฯลฯ โดยคัดเลือกพันธุ์พิเศษ และเพาะบนพื้นที่ บนดอยสูงของโครงการหลวง ที่มีอากาศหนาวเย็น เพื่อให้ได้ดอกที่สวยสมบูรณ์ งดงามน่าประทับใจ และได้มีกิจกรรม ส่งเสริมการท่องเที่ยว ประกอบด้วยการแสดงดนตรีในสวน (Music in the Garden) จากศิลปินที่มีชื่อเสียง ที่พร้อมขับกล่อมบทเพลง อันไพเราะ ท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงาม อาทิ โดม เดอะสตาร์ 8, ฮัท เดอะสตาร์ 8, นท เดอะสตาร์ 7, แอม-เสาวลักษณ์, สุเมธ-ปั๋ง, ลุลา, โก้ Saxman, ต้น-คชา AF8, ไม้เมือง เป็นต้น มีการแสดงวัฒนธรรมชนเผ่า การแสดงดนตรีพื้นเมือง การแสดงของสถาบันการศึกษา และชุมชนต่างๆ นอกจากนั้น อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ยังได้เตรียมกิจกรรมพิเศษ ในวันสำคัญต่างๆ เช่น การจัดงานวันคริสต์มาส จะมีขบวนซานตาครอส แจกของขวัญแก่เด็กๆ กิจกรรมเคาท์ดาวน์ ในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ การประกวดนางฟ้า และกามเทพน้อย ในวันวาเลนไทน์ แฟชั่นโชว์ผ้าไหมและการ์ล่าดินเนอร์ การเชิดสิงโต วันตรุษจีน รวมทั้งการประกวดถ่ายภาพ และภาพประทับใจ ฯลฯ กิจกรรมต่างๆ รวมทั้งสวนสวย ของอุทยานหลวงราชพฤกษ์

        โดยมีอัตรา ค่าบำรุงอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ผู้ใหญ่ไทย 50 บาท เด็กไทย 25 บาท ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 100 บาทและเด็ก 50 บาท ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ข้าราชการ นักเรียน นักศึกษา คนละ 25 บาท ผู้เข้าชมเป็นหมู่คณะตั้งแต่ 40 คนขึ้นไป คนละ 25 บาท บัตรสมาชิกแบบรายปี 400 บาท สำหรับให้เข้าชมอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง

        สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 053-114110-5 หรือดูตารางกิจกรรมตลอดทั้ง 3 เดือนได้ทางเว็บไซต์ www.royalparkrajapruek.org

 
กิจกรรมอื่นๆ

แนะนำองค์ความรู้
พรรณไม้งามพระนามราชสกุลมหิดล ตอนที่ 7

พรรณไม้งามพระนามราชสกุลมหิดล ตอนที่ 7

พรรณไม้พระนามราชสกุลมหิดล ไม้ดอกโทนสีชมพู สีสันอันงดงามและอ่อนหวาน เช่น กุหลาบพระนามสิรินธร ดอกกุหลาบสีชมพูเหลือบเหลือง ที่มีกลิ่นหอม กล้วยไม้ฟาแลนนอพซิส พรินเซสจุฬาภรณ์ ดอกกล้วยไม้สีขาวชมพูระเรื่อกรุ่นกลิ่นหอมอ่อนๆ


กระเทียมต้น

กระเทียมต้น

กระเทียมต้นจัดอยู่ในวงศ์ Alliaceae (Amaryllidaceae) มีถิ่นกำเนิดแถบเมดิเตอเรเนียน


ผักคาวตอง

ผักคาวตอง

ผักคาวตองเป็นยาสมุนไพรพื้นบ้าน ใช้ในการรักษาโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง แมลงสัตว์กัดต่อย พอกแก้ฝี และขับปัสสาวะ


การพัฒนาชาในพื้นที่โครงการหลวง

การพัฒนาชาในพื้นที่โครงการหลวง

ชามีแหล่งกำเนิดทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนใกล้ต้นน้ำอิรวดี แล้วแพร่กระจายไปรัฐอัสสัมของอินเดีย ประเทศเมียมาร์ ตอนเหนือของไทยและไปสิ้นสุดที่ประเทศเวียตนามระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารจัดการ ระบบเว็บเมลสถาบัน ระบบขอรับบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ ระบบเครือข่ายภายในสถาบัน