ชื่อโครงการ |
โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ของโครงการหลวงและการพัฒนาต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านอาชีพนอกภาคการเกษตร
|
หลักการและเหตุผล |
โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ของโครงการหลวงและการพัฒนาต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านอาชีพนอกภาคการเกษตรได้จัดกิจกรรมเรื่องการผลิตงานหัตกรรมจากภูมิปัญญาชนเผ่าเพื่อใช้ในครัวเรือนและการอบรมเชิงปฏิบัติการเพิ่มทักษะและเทคนิคการมัดย้อมสีธรรมชาติ
|
|
เพื่อให้เกิดทักษะในการแปรรูปสินค้าโดยอยู่บนฐานความชำนาญและถนัดตามลักษณะงานหัตกรรมชนเผ่า และเพื่อเพิ่มทักษะและเทคนิคการมัดย้อมด้วยสีธรรมชาติ
|
|
วันที่ 7-20 มิถุนายน 2557 ณ พื้นที่โครงการขยายผลโครงการหลวงเพื่อแก้ปัญหาพื้นที่ปลูกฝิ่นอย่างยั่งยืน
|
|
เพื่อให้เกิดทักษะในการแปรรูปสินค้าโดยอยู่บนฐานความชำนาญและถนัดตามลักษณะงานหัตกรรมชนเผ่า และเพื่อเพิ่มทักษะและเทคนิคการมัดย้อมด้วยสีธรรมชาติ
|
|
วันที่ 7-20 มิถุนายน 2557
|
ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮดใบมีลักษณะอ่อนนุ่มเป็นมัน เรียงซ้อนกันแน่นคล้ายดอกกุหลาบ และห่อหัวแบบ
การปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน
การปลูกไม้ 3 อย่าง คือ ไม้ผล ไม้โตเร็ว และไม้เศรษฐกิจ จะทำให้เกิดป่าไม้แบบผสมผสานและสร้างความสมดุลแก่ธรรมชาติอย่างยั่งยืน
พรรณไม้งามพระนามราชสกุลมหิดล ตอนที่ 2
ดอกทิวลิป “King Bhumibol” มีสีเหลืองนวลทั้งดอก ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์จากดอกทิวลิป Prince Claus ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากดอกทิวลิป สายพันธุ์ Judith Leyster ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ดีมากสายพันธุ์หนึ่ง
ปัจจุบัน ประเทศไทยมีการใช้เส้นใยเฮมพ์เพื่อนำมาแปรรูปและใช้ประโยชน์เป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายชนิด แต่เกษตรกรยังไม่สามารถผลิตเส้นใยเฮมพ์ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย