ชื่อโครงการ |
โครงการสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพผลผลิตตามมาตรฐานอาหารปลอดภัยร่วมกับมูลนิธิโครงการหลวง
|
หลักการและเหตุผล |
โครงการสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพผลผลิตตามมาตรฐานอาหารปลอดภัยร่วมกับมูลนิธิโครงการหลวง กำหนดจัดฝึกอบรม เรื่อง คู่มือคุณภาพการผลิตพืชผักภายใต้มาตรฐาน GAP
|
|
เพื่อเสริมสร้างทักษะความรู้และความเข้าใจในการดำเนินงานในการเพาะปลูกไม้ผลภายใต้มาตรฐาน GAP แก่เจ้าหน้าที่ส่งเสริมผักมูลนิธิโครงการหลวงและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอันจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการพัฒนาการผลิตไม้ผลให้มีคุณภาพอย่างต่อเนื่องตามโครงการ
|
|
วันที่ 3 กรกฎาคม 2557 ณ ห้องประชุมดอยคำ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)
|
|
เพื่อเสริมสร้างทักษะความรู้และความเข้าใจในการดำเนินงานในการเพาะปลูกไม้ผลภายใต้มาตรฐาน GAP แก่เจ้าหน้าที่ส่งเสริมผักมูลนิธิโครงการหลวงและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอันจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการพัฒนาการผลิตไม้ผลให้มีคุณภาพอย่างต่อเนื่องตามโครงการ
|
|
วันที่ 3 กรกฎาคม 2557
|
พีช (Peach) และเนคทารีน (Nectarine)
พีชเป็นไม้ผลเขตหนาวประเภทรับประทานผลสด จะผลิใบปลายฤดูหนาว และออกดอกสีชมพู สวยงามมาก
ภูมิปัญญาการสกัดน้ำมันจากพื้ชท้องถิ่น
ปัจจุบันภูมิปัญญาในการสกัดน้ำมันเริ่มสูญหายไป เหลือผู้เฒ่าผู้แก่ที่ทำเป็นอยู่ไม่กี่คน และบางส่วนเริ่มเปลี่ยนไปใช้เครื่องจักรสมัยใหม่
โครงการหลวงส่งเสริมการปลูกมะม่วงที่นำเข้ามาจากต่างประเทศที่ผ่านการวิจัยและให้ผลดี มีคุณภาพให้เกษตรกรปลูกเป็นการค้า 4 พันธุ์ คือ นวลคำ ปาล์มเมอร์ อาร์ทูอีทู เออร์วิน
การปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน
การปลูกไม้ 3 อย่าง คือ ไม้ผล ไม้โตเร็ว และไม้เศรษฐกิจ จะทำให้เกิดป่าไม้แบบผสมผสานและสร้างความสมดุลแก่ธรรมชาติอย่างยั่งยืน