ชื่อโครงการ |
โครงการสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพผลผลิตตามมาตรฐานอาหารปลอดภัยร่วมกับมูลนิธิโครงการหลวง
|
หลักการและเหตุผล |
โครงการสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพผลผลิตตามมาตรฐานอาหารปลอดภัยร่วมกับมูลนิธิโครงการหลวง กำหนดจัดฝึกอบรม เรื่อง คู่มือคุณภาพการผลิตพืชผักภายใต้มาตรฐาน GAP
|
|
เพื่อเสริมสร้างทักษะความรู้และความเข้าใจในการดำเนินงานในการเพาะปลูกไม้ผลภายใต้มาตรฐาน GAP แก่เจ้าหน้าที่ส่งเสริมผักมูลนิธิโครงการหลวงและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอันจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการพัฒนาการผลิตไม้ผลให้มีคุณภาพอย่างต่อเนื่องตามโครงการ
|
|
วันที่ 3 กรกฎาคม 2557 ณ ห้องประชุมดอยคำ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)
|
|
เพื่อเสริมสร้างทักษะความรู้และความเข้าใจในการดำเนินงานในการเพาะปลูกไม้ผลภายใต้มาตรฐาน GAP แก่เจ้าหน้าที่ส่งเสริมผักมูลนิธิโครงการหลวงและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอันจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการพัฒนาการผลิตไม้ผลให้มีคุณภาพอย่างต่อเนื่องตามโครงการ
|
|
วันที่ 3 กรกฎาคม 2557
|
ภูมิปัญญาการสกัดน้ำมันจากพื้ชท้องถิ่น
ปัจจุบันภูมิปัญญาในการสกัดน้ำมันเริ่มสูญหายไป เหลือผู้เฒ่าผู้แก่ที่ทำเป็นอยู่ไม่กี่คน และบางส่วนเริ่มเปลี่ยนไปใช้เครื่องจักรสมัยใหม่
พรรณไม้งามพระนามราชสกุลมหิดล ตอนที่ 4
เป็นพรรณไม้ที่ถูกสำรวจ และเป็นพืชถิ่นเดียวที่พบในประเทศไทย และเป็นพรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก ซึ่งได้ตั้งชื่อพรรณไม้ทั้ง 3 ชนิดอันได้แก่ สิรินธรวัลลี เครือเทพรัตน์ และเทียนสิรินธร
ผักกาดหวาน (Cos Lettuce, Romain Lettuce) เป็นพืชล้มลุก ลำต้นเป็นกอ ลักษณะใบยาวรี ซ้อนกันเป็นช่อ ใบบางกรอบ รสชาติหวานกรอบเรียกว่า เบบี้คอส
เครือฝานเป็นแว่นรับประทานกับน้ำผึ้งแก้ไข้ หรือดองในน้ำผึ้งรับประทานบำรุงกำลัง ใช้เข้ายาร่วมกับเพชรสังฆาต เป็นยารักษาอาการปวดกระดูก หรือทุบแล้วแช่น้ำผสมน้ำผึ้งดื่มแก้หวัด