ชื่อโครงการ |
โครงการสนับสนุนการถ่ายทอดเทคโนโลยีและการเรียนรู้การปลูกไม้ผล
|
หลักการและเหตุผล |
โครงการสนับสนุนการถ่ายทอดเทคโนโลยีและการเรียนรู้การปลูกไม้ผลได้กำหนดการจัดฝึกอบรมเกษตรกรและรณรงค์ปรับปรุงคุณภาพผลิผลิตเสาวรสหวาน ในวันที่ 15 มีนาคม 2564 ณ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า อ.ปง จ.พะเยา
|
|
เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีในการปรับปรุงคุณภาพผลผลิตเสาวรสหวานให้แก่เกษตรกรในพื้นที่โครงการหลวง และพัฒนาคุณภาพผลผลิต ตลอดจนเพื่อรณรงค์ให้เกษตรกรเห็นความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพผลผลิต
|
|
วันที่ 15 มีนาคม 2564 ณ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า อ.ปง จ.พะเยา
|
|
เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีในการปรับปรุงคุณภาพผลผลิตเสาวรสหวานให้แก่เกษตรกรในพื้นที่โครงการหลวง และพัฒนาคุณภาพผลผลิต ตลอดจนเพื่อรณรงค์ให้เกษตรกรเห็นความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพผลผลิต
|
|
วันที่ 15 มีนาคม 2564
|
สะแตติส เพอริซิอาย (Limonium spp.) เป็นไม้ตัดดอกที่มีสีสันที่สวย มีจุดเด่นเฉพาะตัว คือสามารถตัดขาย
กาสะลองคำมีดอกสีเหลืองทองออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกตามกิ่งและลำต้น มีขนนุ่มประปราย กลีบดอกเชื่อมเป็นรูปทรงกระบอกปลายแยกเป็น 5 แฉก
เครือฝานเป็นแว่นรับประทานกับน้ำผึ้งแก้ไข้ หรือดองในน้ำผึ้งรับประทานบำรุงกำลัง ใช้เข้ายาร่วมกับเพชรสังฆาต เป็นยารักษาอาการปวดกระดูก หรือทุบแล้วแช่น้ำผสมน้ำผึ้งดื่มแก้หวัด
กุหลาบเป็นไม้ตัดดอกที่มีการปลูกเป็นการค้าแพร่หลายทั่วโลกมานานแล้ว ปัจจุบันประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกกุหลาบกระจายอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศ ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ตาก ฯลฯ