This is an example of a HTML caption with a link.
 
หน้าหลัก > หน้าแรกงานวิจัย
บทความงานวิจัย
โครงการวิจัยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการ หลังการเก็บเกี่ยวพืชผักของโครงการหลวง

โครงการวิจัยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการ หลังการเก็บเกี่ยวพืชผักของโครงการหลวง

มุ่งศึกษากระบวนการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวผลิตผลพืชผัก 5 ชนิด คือ กะหล่ำปลีรูปหัวใจ เบบี้ฮ่องเต้ ข้าวโพดหวานสองสี ยอดซาโยเต้ และแตงกวาญี่ปุ่น

รายละเอียด...

โพสต์: 7 สิงหาคม 2555

ไส้เดือนดินกับการพัฒนาพื้นที่สูง...เรียบเรียงโดย ภาคภูมิ ดาราพงษ์

ไส้เดือนดินกับการพัฒนาพื้นที่สูง...เรียบเรียงโดย ภาคภูมิ ดาราพงษ์

จากข้อมูลสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ระบุว่าภาคเหนือตอนบนมีพื้นที่สูงถึง 96,255 ตารางกิโลเมตรหรือ 64 ล้านไร่ คิดเป็นร้อยละ 19 ของพื้นที่ทั้งหมดของประเทศ

รายละเอียด...

โพสต์: 13 มิถุนายน 2555

โครงการวิจัยและพัฒนารูปแบบโรงเรือนในพื้นที่โครงการหลวง

โครงการวิจัยและพัฒนารูปแบบโรงเรือนในพื้นที่โครงการหลวง

เทคโนโลยีการปลูกพืชภายใต้สภาพโรงเรือน (Greenhouse production) ถือเป็นเทคโนโลยีหนึ่งที่สามารถป้องกันความเสียหายของพืชจากสภาพแวดล้อมธรรมชาติ

รายละเอียด...

โพสต์: 10 พฤษภาคม 2555

โครงการวิจัยและพัฒนาการปลูกเฮมพ์และการแปรรูป

โครงการวิจัยและพัฒนาการปลูกเฮมพ์และการแปรรูป

การศึกษาเพื่อพัฒนากลุ่มเกษตรกรในการผลิต แปรรูป และจำหน่ายเฮมพ์ ในรูปแบบวิสาหกิจชุมชน การศึกษาเพื่อขยายผล โครงการนำร่องการส่งเสริมเฮมพ์ไปยังพื้นที่สูง

รายละเอียด...

โพสต์: 10 พฤษภาคม 2555

ทั้งหมด 30

สรุปผลการดำเนินงานวิจัย
รายการทรัพย์สินทางปัญญาของ สวพส.
แนะนำองค์ความรู้
พีช (Peach) และเนคทารีน (Nectarine)

พีช (Peach) และเนคทารีน (Nectarine)

พีชเป็นไม้ผลเขตหนาวประเภทรับประทานผลสด จะผลิใบปลายฤดูหนาว และออกดอกสีชมพู สวยงามมาก


กุหลาบ

กุหลาบ

กุหลาบเป็นไม้ตัดดอกที่มีการปลูกเป็นการค้าแพร่หลายทั่วโลกมานานแล้ว ปัจจุบันประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกกุหลาบกระจายอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศ ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ตาก ฯลฯ


นางพญาเสือโคร่ง

นางพญาเสือโคร่ง

นางพญาเสือโคร่งหรือกำลังเสือโคร่งเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เปลือกสีน้ำตาลเทามีกลิ่นหอมคล้ายการบูร


หน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่ง

หน่อมไม้ฝรั่งมีคุณค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะ Amino succinamic หรือ asparagines นอกจากนี้ยังมีวิตามิน B C และแคโรทีนสูง สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด



ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารจัดการ ระบบเว็บเมลสถาบัน ระบบขอรับบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ ระบบเครือข่ายภายในสถาบัน