การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงน้ำแขว่ง ปีงประมาณ 2560
กลุ่ม/ชนิด/ประเภท | หัวข้อ/โครงการ | องค์ความรู้จากงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ |
เห็ด | เห็ด | - การเพาะเห็ดเพื่อเป็นอาหาร/รายได้เสริม (กลุ่มเห็ดสกุลนางรม, กลุ่มเห็ดหูหนู, กลุ่มเห็ดไมคอร์ไรซา, กลุ่มเห็ดกระด้าง |
ปัจจัยการผลิต | ชีวภัณฑ์เกษตร |
- การผลิตชีวภัณฑ์อย่างง่ายที่เกษตรกรสามารถผลิตเองได้ด้วยหัวเชื้อสด ได้แก่ เชื้อรา Trichoderma harzanum, เชื้อรา Beauveria bassiana, เชื้อรา Metarhizum anisopliae และเชื้อรา Metarhizium anisopliae - การผลิตชีวภัณฑ์สำหรับป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืช ได้แก่ พีพี-ไตรโค, พีพี-บีเค33. พีพี-บี10, พีพี-บี15, พีพี-เมทา, พีพี-ฟีโร, พีพี-เบ็บ และน้ำหมักสมุนไพร 4 สูตร |
การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวน้ำแขว่ง ปีงประมาณ 2559
กลุ่ม/ชนิด/ประเภท | หัวข้อ/โครงการ | องค์ความรู้จากงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที |
ไม้ผล | องุ่น | - การใช้จิบเบอเรลลิคแอชิต (GA3) ในการปลิดผลองุ่นพันธุ์ Beauty Seedless |
Food bank | การฟื้นฟูฯ |
- องค์ความรู้ในการฟื้นฟูแหล่งอาหารโดยชุมชน (กระบวนการฟื้นฟูแหล่งอาหารในชุมชน) ได้แก่ มะแขว่น - องค์ความรู้ในการขยายพันธุ์และผลิตพืชท้องถิ่นเพื่อสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจให้กับชุมชน ได้แก่ มะแขว่น |
ปัจจัยการผลิต | ชีวภัณฑ์เกษตร | - ชีวภัณฑ์เกษตรสำหรับป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืช ได้แก่ พีที-บี10, พีที-บี15, พีที-สแตร็บโต, พีที-เมทา, พีที-ฟีโร และพีที-เบ็บ |
อื่นๆ | Postharvest | - กระบวนการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวพืชผักบนพื้นที่สูง |
ที่มา : สำนักวิจัย