การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงสบเมย ปีงประมาณ 2560
กลุ่ม/ชนิด/ประเภท | หัวข้อ/โครงการ | องค์ความรู้จากงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ |
พืชไร่ | ข้าว | - การปลูกข้าวต้นเดี่ยวภายใต้ระบบนาน้ำน้อย |
ไม้ผล | อโวคาโด | - การผลิตต้นกล้าอโวคาโด (การเพาะเมล็ดและการเปลี่ยนยอดพันธุ์) |
พืชเครื่องดื่ม | กาแฟอราบิก้า | - การปลูกกาแฟอราบิก้าภายใต้ร่มเงา |
Foodbank | การฟื้นฟูฯ | - การอนุรักษ์ ฟื้นฟู และส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากวคามหลากหลายทางชีวภาพเพื่อเป็นแหล่งอาหารของชุนชน |
ปัจจัยการผลิต | ชีวภัณฑ์เกษตร |
- การผลิตชีวภัณฑ์อย่างง่ายที่เกษตรกรสามารถทำเองได้ (การขยายเชื้อราด้วยหัวเชื้อสด) ได้แก่ เชื้อรา Trichoderma harzianum และเชื้อรา Metarhizium anisopliae - การผลิตชีวภัณฑ์สำหรับป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืช ได้แก่ พีที-ไตรโค, พีที-บีเค33, พีที-บี 15 และพีที-สเตร็บโต |
สูตรปุ๋ย | - สูตรปุ๋ยเพื่อเพิ่มผลผลิตกาแฟอราบิก้า |
การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงสบเมย ปีงประมาณ 2559
กลุ่ม/ชนิด/ประเภท | หัวข้อ/โครงการ | องค์ความรู้จากงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที |
พืชเครื่องดื่ม | กาแฟอราบิก้า | - การปลูกกาแฟอราบิก้าภายใต้ร่มเงา |
ปัจจัยการผลิต | ชีวภัณฑ์เกษตร | - ชีวภัณฑ์เกษตรสำหรับป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืช ได้แก่ พีที-บี15 และพีที-สเตร็บโต |
สูตรปุ๋ย | - สูตรปุ๋ยเพื่อเพิ่มผลผลิตและคุรภาพพืช (กาแฟอราบิก้า) |
การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงสบเมย ปีงประมาณ 2558
กลุ่ม/ชนิด/ประเภท | หัวข้อ/โครงการ | องค์ความรู้จากงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ |
ปัจจัยการผลิต | ชีวภัณฑ์เกษตร |
- ชีวภัณฑ์ป้องกันโรคหลังการเก็บเกี่ยว (ผลเน่า) B15 - ชีวภัณฑ์ป้องกันโรคเหี่ยวเขียว (B10) |
ที่มา : สำนักวิจัย