ด้าน | สถานการณ์/ปัญหา | แนวทางการพัฒนา | กิจกรรม |
---|---|---|---|
1. การวิจัย |
1. ขาดงานวิจัยที่ตอบสนองความต้องการของชุมชนได้อย่างแท้จริง ที่จะทำให้งานวิจัยถูกนำไปใช้ต่อ |
1. วิเคราะห์ความต้องการของชาวบ้านและความเหมาะสมในการนำงานวิจัยไปใช้ในพื้นที่ 2. เลือกนำงานวิจัยที่สามารถแก้ปัญหาในพื้นที่ได้จริง และเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น 3. มีพื้นที่สาธิตหรือการทดลองเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ชาวบ้านที่จะนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ |
1. การทดสอบประสิทธิภาพชีวภัณฑ์ลดความเป็นพิษของโลหะอาซินิคในดิน 2. การใช้สารชีวภัณฑ์เพื่อลดปริมาณการใช้สารเคมีในพืชผักและไม้ผล
|
2. การพัฒนาอาชีพ |
1. ค่าครองชีพในชุมชนพื้นที่สูงต่ำกว่าชุมชนในพื้นที่ราบ แต่มีรายได้ต่ำ 2. ขาดความรู้ความเข้าใจในการผลิตผลผลิตที่ตรงกับความต้องการของตลาดอื่นๆ 3. ยังไม่มีตลาดที่รองรับผลลิตทางการเกษตรที่แน่นอน |
1. ส่งเสริมอาชีพที่สร้างรายได้ โดยคำนึงถึงปัจจัยแวดล้อมของชุมชน 2. สร้างความรู้ความเข้าใจในกระบวนการผลิต ที่จะสามารถผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดเพื่อที่จะสามารถสร้างรายได้ได้ 3. หาตลาดรองรับที่แน่นอน โปร่งใส และไม่กดดันราคา รวมทั้งรวมกลุ่มเพื่อให้เกิดอำนาจในการต่อรองราคามากขึ้น |
1. ส่งเสริมการปลูกผักและผลไม้ปลอดภัย ภายใต้มาตรฐาน GAP 2. จัดอบรมและศึกษาดูงานเพื่อพัฒนาการผลิตในการส่งเสริมอาชีพด้านต่างๆทั้งในและนอกภาคการเกษตร 3. การส่งเสริมให้เกษตรกรนำผลผลิตป้อนเข้าสู่กลุ่มเตรียมสหกรณ์ฯ เพื่อที่กลุ่มจะดำเนินการบริหารจัดการผลผลิตเข้าสู่ตลาดได้ |
3. การสร้างความเข้มแข็งของชุมชน |
1. ชุมชนยังพึ่งพาตนเองได้น้อย 2. ขาดกลุ่มต่างๆที่ช่วยให้ชุมชนสามรถพึ่งตนเองได้ 3. เยาวชนคนรุ่นใหม่เข้าไปทำงานในเมืองมากขึ้น ขาดแรงงานในระดับครัวเรือน และขาดการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุนชมท้องถิ่น |
1. สนับสนุนให้ชุมชนวางแผนการพัฒนาด้วยกระบวนการภายในชุมชนเป็นหลัก ให้เจ้าหน้าที่มีบทบาทเป็นพี่เลี้ยงและผู้ให้คำปรึกษา 2. ส่งเสริมการจัดตั้งกลุ่มที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชนในด้านต่างๆ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม 3. ส่งเสริมและสนับสนุนการปลูกฝังจิตสำนึกในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ให้มองเห็นความสำคัญของชุมชนและการช่วยเหลือกิจกรรมภายในชุมชน |
1. การทำแผนชุมชน เพื่อให้ชุมชนสามารถวิเคราะห์แนวปัญหาและการพัฒนาชุมชนในด้านต่างๆของตนเองได้ 2. จัดตั้งกลุ่มต่างๆขึ้น เช่น กลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มผู้ปลูกผัก กลุ่มผู้ปลูกเสาวรส กลุ่มปลูกป่าชาวบ้าน เป็นต้น 3. จัดกิจกรรมเพื่อพัฒนาชุมชน โดยเน้นกระบวนการการมีส่วนร่วมของคนภายในชุมชน 4. ขับเคลื่อน กลุ่มสหกรณ์โดยให้ชุมชนมีส่วนร่วมและได้รับผลประโยชน์มากที่สุด |
4. การอนุรักษ์ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม |
1. มีการลักลอบตัดไม้เพื่อนำมาสร้างบ้านและขายให้กับนายทุน 2. ชุมชนยังขาดความรู้ความเข้าใจในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน 3. ชาวบ้านขาดการตระหนักถึงน้ำเสียหรือของเสียจากครัวเรือน ที่จะส่งผลกระทบต่อการสุขภาพอนามัยระยะยาว |
1. ให้ความรู้ด้านกฎหมาย และใช้จารีตวิถีความเชื่อดั้งเดิมเข้ามามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ 2. ส่งเสริมแนวทางการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่ยั่งยืนและเห็นผล ปรับระบบการทำการเกษตรโดยเน้นการใช้พื้นที่ให้เหมาะสม 3. มีการจัดการน้ำเสียและของเสียจากครัวเรือนที่ถูกต้อง สามารถนำของเหลือจากครัวเรือนมาใช้ประโยชน์ได้ |
1. การส่งเสริมการปลูกป่าชาวบ้าน การฟื้นฟูป่าชาวบ้าน การจัดทำฝาย การทำแนวกันไฟป่า เป็นต้น 2. จัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 3. ส่งเสริมการจัดทำแผนที่ดินรายแปลงเพื่อให้สามารถจัดสรรพื้นที่ทำกินได้ และป้องกันการบุกรุกพื้นที่ป่า 4. ส่งเสริมการลดใช้สารเคมี 5. ส่งเสริมการปลูกแฝกเพื่อยึดหน้าดินและดูดซับน้ำเสียในดิน 6. ส่งเสริมการเลี้ยงหมูหลุมโดยการนำเศษผักหรืออาหารเหลือใช้ไปเป็นอาหารหรือใส่ในคอกเพื่อทำเป็นปุ๋ยคอก |
5. การตลาดและโลจิสติกส์ |
1. ชาวบ้านมีจุดพื้นที่ในการซื้อขายจำกัด ทำให้มีโอกาสในการซื้อขายสินค้าและผลผลิตน้อย 2. ชุมชนอยู่ห่างไกลทำให้การคมนาคมขนส่งไม่สะดวก สินค้าและผลผลิตชำรุดเสียหาย ทำให้ไม่มีกำไร 3. ความเชื่อหมั่นในผลผลิตทางการเกษตรของเกษตรกร |
1. ส่งเสริมอาชีพใหม่ที่มีตลาดรองรับ และวางแผนการผลิตเพื่อรองรับความต้องการตลาดทางเลือกอื่นๆ 2. ให้เจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นพี่เลี้ยงเป็นผู้ช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรด้านการขนส่งและการติดต่อประสานตลาดในเบื้องต้นก่อน 3. ร่วมกับหน่วยงานและองค์กรที่เกี่ยวข้องในการผลักดันและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นในพื้นที่ 4. สร้างแบรนสินค้า เพื่อสร้างความมั่นใจในผลผลิต โดยผ่านกระบวนการคัดบรรจุและการวิเคราะห์สารที่มีคุณภาพ |
1. พัฒนาและส่งเสริมอาชีพที่เพิ่มรายได้ และหาตลาดที่กว้างขึ้นเพื่อให้เกิดการกระจายผลผลิตและสร้างรายได้ให้เกษตรกร 2. จัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มเตรียมสหกรณ์ฯ 3. มีแผนงานบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการพัฒนาปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานในทุกๆปี 4. สร้างโรงคัดบรรจุและโรงวิเคราะห์สาร 5. มีแบรนสินค้าภูภัณฑ์ ที่รับผลผลิตพืชผักและผลไม้ปลอดภัยจากเกษตรกรผ่านกลุ่มสหกรณ์ และกระบวนการคัดบรรจุที่ได้คุณภาพ |
6. การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน |
1. พื้นที่มีความลาดชันสูงมาก มีปัญหาดินสไลด์ 2. พื้นที่ส่วนใหญ่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง 3. ไม่มีสัญญาณคลื่นโทรศัพท์สำหรับติดต่อสื่อสาร 4. การคมนาคมยากลำบาก 5. ขาดน้ำในฤดูแล้ง |
1. จัดสรรพื้นที่ให้เหมาะสมต่อการเพาะปลูก และไม่รุกล้ำพื้นที่ป่า ป้องกันปัญหาดินสไลด์ 2. พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นในพื้นที่ 3. พัฒนาแหล่งน้ำขนาดเล็กเพื่อการเกษตร |
1. ปลูกหญ้าแฝกในพื้นที่เสี่ยงต่อการสไลด์ของดิน และมีกิจกรรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ 2. พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานร่วมกับหน่วยงานบูรณาการที่เกี่ยวข้อง 3. พัฒนาแหล่งน้ำขนาดเล็กเพื่อการอุปโภค บริโภค และการเกษตร |
ที่มา : แผนกลยุทธ์รายศูนย์ (ปี2559) , สำนักพัฒนา