ด้าน | สถานการณ์/ปัญหา | แนวทางการพัฒนา | กิจกรรม |
---|---|---|---|
1. การวิจัย |
1.ข้าวไม่พอกิน ผลผลิตต่อไร่ต่ำ พื้นที่ไร่หมุนเวียนมีจำกัด |
1. ปรับปรุงความอุดมสมบูรณ์ของดิน 2 ให้ความรู้การป้องกันโรค |
1.เพิ่มผลผลิตข้าวไร่ 2.คัดเลือกเมล็ดพันธุ์ดี 3 สนับสนุนปัจจัย |
2. การพัฒนาอาชีพ |
1. อาชีพทางเลือกน้อยในการสร้างรายได้ |
1. ส่งเสริมการปลูกพืชใหม่เพื่อสร้างรายได้ |
1.ส่งเสริมการปลูกผักจำหน่ายในศูนย์อพยพ/ตลาดชุมชน |
2.ปลูกพืชเดิมเพื่อสร้างรายได้ |
2. ส่งเสริมการปลูกไม้ผล (เสาวรสหวาน) |
||
3. สร้างรายได้เสริมจากอาชีพนอกภาคเกษตร |
3. ส่งเสริมการปลูกพืชท้องถิ่น พริกกะเหรี่ยง เนียง หมาก พลู และ บุก |
||
4. ส่งเสริมงานหัตถกรรมผ้าทอกะเหรี่ยง |
|||
3. การอนุรักษ์ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม |
1. การบุกรุกป่า |
1. ส่งเสริมให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม |
1. การปลูกป่าชาวบ้าน 2. การปลูกแฝก 3. การฟื้นฟูป่าชุมชน 4. การจัดทำฝาย 5. การทำแนวกันไฟ/บวชป่า |
2. ปรับระบบเกษตรและการใช้พื้นที่ให้เหมาะสม |
ส่งเสริมการจัดทำแผนที่ดินรายแปลงและปรับระบบกาการใช้พื้นที่ให้เหมาะสมโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน/หน่วยงาน |
||
4. การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน |
1 พื้นที่ส่วนใหญ่ขาดน้ำทั้งอุปโภคและบริโภค |
1. พัฒนาแหล่งน้ำเพื่อบริโภค |
1. พัฒนาแหล่งน้ำเพื่อบริโภค |
2. พัฒนาแหล่งน้ำขนาดเล็กเพื่อการเกษตร |
1. พัฒนาแหล่งน้ำขนาดเล็กเพื่อการเกษตร |
ที่มา : แผนกลยุทธ์รายศูนย์ (ปี2559) , สำนักพัฒนา