ยุทธศาสตร์ | สถานการณ์/ปัญหา | แนวทางการพัฒนา | กลยุทธ์ |
1. การพัฒนาอาชีพ |
1. พื้นที่ในการทำการเกษตรมีอย่างจำกัด 2. ขาดความรู้ทางวิชาการที่เหมาะสมในการปลูกพืชในการทำการเกษตร |
1. พัฒนาการปลูกกาแฟอราบิก้า
2. พัฒนาศักยภาพพื้นที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ
3. พัฒนาการปลูกผักปลอดภัยให้ได้มาตรฐาน GAP
4. พัฒนาการผลิตผักเชื่อมโยงโครงการหลวง
5. พัฒนาการปลูกไม้ผลเชื่อมโยงกับโครงการหลวงและงานท่องเที่ยว
6. พัฒนาส่งเสริมพืชท้องถิ่น
|
1. การพัฒนาอาชีพการเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม |
2. การพัฒนาด้านตลาด |
1. พัฒนาบรรจุภัณฑ์
2. ปรับปรุงโรงรวบรวมคัดบรรจุให้ได้มาตรฐาน
3. พัฒนาการวิเคราะห์สารให้ได้มาตรฐาน
4. สนับสนุนรถขนส่งผลผลิตในการส่งเสริมผลผลิตสู่ตลาดโครงการหลวง
|
1. การพัฒนาตลาด คุณภาพและมาตรฐาน |
|
3. การพัฒนาเสริมสร้างความเข้มแข็ง | 1. ภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัวมีมากกว่ารายได้ทำให้เกิดหนี้สิน |
1. พัฒนากลุ่มเกษตรกรผู้นำ
2. พัฒนากลุ่ม อาชีพ พืชผัก ไม้ผล ไม้ดอก กาแฟ ปศุสัตว์ วิสาหกิจ สหกรณ์ กลุ่มพึ่งตนเอง
3. พัฒนาธนาคารข้าว
4. ส่งเสริมทำบัญชีฟาร์ม บัญชีครัวเรือน
5. พัฒนาให้เกษตรกรพึ่งตนเองได้ โดยมีภูมิคุ้มกัน
|
1. เสริมสร้างความเข้มแข็งของเกษตรกร |
4. การพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติ | 1. การบุกรุกพื้นที่ป่า |
1. กำหนดขอบเขตการทำประโยชน์ที่ดิน
2. การพัฒนาแหล่งน้ำขนาดเล็ก
3. การส่งเสริมปลูกไม้ป่าชาวบ้าน
4. การปลูกหญ้าแฝก
5. การส่งเสริมการทำฝายชะลอน้ำ
6. การขยายพันธุ์พืชท้องถิ่น
|
1. ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ที่ดินควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ดินและน้ำ |
5. การพัฒนาการบริหารจัดการ |
1. การพัฒนาเจ้าหน้าที่ให้มีความรู้และสามารถในการส่งเสริมให้แก่เกษตรกร
2. พัฒนาให้เกษตรกรมีทะเบียนเกษตร
3. พัฒนาแหล่งข้อมูลและระบบ IT
4. ประสานหน่วยงานร่วมบูรณาการให้มีประสิทธิภาพ
|
1. การพัฒนาประสิทธิภาพหน่วยงานภายนอกและภายใน |
ที่มา : แผนกลยุทธ์รายศูนย์ (ปี2560) , สำนักพัฒนา