ยุทธศาสตร์ | สถานการณ์/ปัญหา | แนวทางการพัฒนา | กลยุทธ์ |
1. การวิจัย |
1. การใช้ชีวภัณฑ์ทดแทนการใช้ สารเคมี การใช้ GA จำนวน 250 ราย 160 ไร่ 160 โรงเรือน |
1. สนับสนุนต่อยอดการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ร่วมกับภูมิปัญญาท้องถิ่น |
|
2. การพัฒนาอาชีพบนพื้นฐานความรู้ |
1. การปลูกข้าวเหลื่อมด้วยพืชตระกูลถั่ว 155 ราย 230 ไร่ 2. การจัดการธาตุอาหารพืช 265 ราย 460 ไร่ 3. ส่งเสริมการปลูกพืชผักในและนอกโรงเรือน 250 ราย 210 ไร่ 125 โรงเรือน 5 ชนิด 4. ส่งเสริมการปลูกพลับ อาโวคาโด กาแฟ 193 ราย 460 ไร่ |
1. การปลูกข้าวโพด/ข้าวไร่ ที่ไม่เผาเศษวัสดุจากการเกษตรที่เหลือใช้ 2. การปรับปรุงเพื่อเพิ่มผลผลิตข้าวนาขั้นบันได 3. สนับสนุนส่งเสริมปลูกพืชสร้างรายได้ระยะสั้นระยะปานกลางภายใต้ระบบการปลูกเป็นมิตรต่อส่งแวดล้อม 4. สนับสนุนส่งเสริมปลูกพืชสร้างรายได้ระยะยาว(ไม้ผลยืนต้น) |
|
3. การเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชน และการพัฒนาการตลาด |
1. ยังไม่มีการรวมกลุ่มที่มีความเข้มแข็ง และเป็นระบบ |
1. นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปสู่การปฏิบัติในชุมชน 11 แห่ง 11 ชุมชน 2. ใช้แผนชุมชนเป็นกลไกลสำคัญในการพัฒนา 11 แผน 11 ชุมชน 3. สร้างความเข้มแข็งของกลุ่มต่างๆ เช่น กลุ่มพึ่งตนเอง กลุ่มวิสาหกิจ และกลุ่มเตรียมสหกรณ์
|
1. สร้างการความเข้มแข็งของคนในชุมชนโดยการนอบนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปสู่การปฏิบัติในชุมชน 2. ดำเนินการพัฒนาชุมชนโดยใช้แผนชุมชนเป็นกลไกลสำคัญในการพัฒนา 3. สร้างความเข้มแข็งของกลุ่มต่างๆ 4. จัดหาช่องทางการตลาด |
4. การฟื้นฟูและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ |
1. มีการบุกรุกพื้นที่ป่า 2. ขอบเขตพื้นที่ทำกินไม่ชัดเจน |
1. ความคุมการบุกรุกพื้นที่ป่าและปรับการใช้พื้นที่ให้เหมาะสมตามหลักวิชาการ 3 แห่ง 3 ชุมชน 150 ราย 300 ไร่ 2. ปลูกและฟื้นฟูป่าต้นน้ำลำธาร และระบบนิเวศ โดยกระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน 4 ชุมชน 85 ราย 95 ไร่ 3. อนุรักษ์ดินและน้ำ และฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของดินที่เสื่อมโทรม 4 ชุมชน 1,000 ไร่ 4. ฟื้นฟูแหล่งอาหารและความหลากหลายทางชีวภาพของชุมชน และพืชท้องถิ่น 5 ชนิด 4 ชุมชน 130 ราย 155 ไร่
|
1. กำหนดเขตการใช้ประโยชน์ที่ดิน 2. ปลูกและฟื้นฟูป่าต้นน้ำลำธาร และระบบนิเวศ 3. อนุรักษ์ดินและน้ำ และฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของดิน 4. ฟื้นฟูแหล่งอาหารและความหลากหลายทางชีวภาพของชุมชน และพืชท้องถิ่น 5. ควบคุมการปนเปื้อนมลพิษในสิ่งแวดล้อม |
5. การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน |
1. ข้าวไม่เพียงพอต่อการบริโภค 2. ขาดระบบน้ำในการทำการเกษตร และอุปโภคบริโภค 3. การคมนาคมไม่สะดวก |
1. พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่สนับสนุนการผลิตทางการเกษตร โดยกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชนในการบริหารจัดการ 4 แห่ง 4 ชุมชน |
1. สนับสนุนและประสานงานการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่สนับสนุนการผลิตทางการเกษตร โดยกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชนใน |
6. การเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการ |
1. พัฒนาแหล่งเรียนรู้และศึกษาดูงานของหน่วยงานและเกษตรกรที่สนใจ 2. ประชุมคณะทำงานในระดับอำเภอ 3 ครั้ง |
1. จัดทำแปลงสาธิตการเรียนรู้ และพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้และศึกษาดูงานของหน่วยงานและเกษตรกรที่สนใจ |
ที่มา : แผนกลยุทธ์รายศูนย์ (ปี2560) , สำนักพัฒนา