ด้าน | สถานการณ์/ปัญหา | แนวทางการพัฒนา | กิจกรรม |
---|---|---|---|
1. การวิจัย |
1. การใช้สารเคมีเยอะมาก 2. โรค-แมลง |
1. การใช้สารชีวภัณฑ์ 2. การปลูกผักแบบประณีต 3. การจัดการธาตุอาหาร |
1. ส่งเสริมการใช้สารชีวภัณฑ์ 2. การเพิ่มธาตุอาหาร 3. การฝึกอบรมการปลูกผักแบบประณีต |
2. การพัฒนาอาชีพ |
1. มีรายได้ต่ำ และใช้สารเคมีมาก |
1. ส่งเสริมการปลูกพืชใหม่เพื่อสร้างรายได้ |
1. การตรวจคัดกรองโลหิต 2. รณรงค์เก็บขยะพิษ 3. การฝึกอบรมการเพาะปลูกที่ดี(GAP) 4. การตรวจรับรองแปลงปลูก(GAP) 5. ส่งเสริมการทำปุ๋ยหมักและการเลี้ยงหมูหลุม 6. ส่งเสริมการปลูกไม้ผลเมืองหนาว 7. ส่งเสริมการปลูกพืชผักส่งจำหน่ายตลาดโครงการหลวง/ตลาดภายนอก |
2. สร้างรายได้เสริมจากอาชีพนอกภาคเกษตร |
8. ส่งเสริมงานหัตถกรรม และผลิตภัณฑ์จากความหลากหลายทางชีวภาพ |
||
3. การสร้างความเข้มแข็งของชุมชน |
1. ชุมชนยังพึงพาตนเองได้น้อยประชาชนยังมีหนี้สิน 2. วัยรุ่นออกไปรับจ้างในตัวเมืองเชียงใหม่เพิ่มขึ้น |
1. สนับสนุนให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการวิเคราะห์ วางแผนและดำเนินการพัฒนาชุมชน |
1. ส่งเสริมการทำแผนชุมชน และขับเคลื่อนการนำไปใช้ประโยชน์ |
2. สนับสนุนความเข้มแข็งของสถาบันเกษตรกร |
2. จัดตั้งกลุ่มและกองทุน |
||
3.ส่งเสริมการประกอบอาชีพ การปลูกพืชใหม่ให้แก่บุคคลที่สนใจทำการเกษตรในพื้นที่ |
3.จัดการฝึกอบรม และศึกษาดูงาน |
||
4. การอนุรักษ์ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม |
1. เกษตรกรใช้สารเคมีมาก |
1. ส่งเสริมการปลูกพืชระบบใหม่ ลดการใช้สารเคมี |
1. จัดกิจกรรมอบรมการใช้สารเคมีที่ถูกต้อง 2. รณรงค์เก็บขยะพิษในชุมชน |
2. ปรับระบบเกษตรและการใช้พื้นที่ให้เหมาะสม |
3. การทำระบบอนุรักษ์ดินและน้ำ 4. การทำแผนที่รายแปลง 5. การทำฝายชะลอน้ำ 6. การทำแนวกันไฟ 7. การส่งเสริมการปลูกต้นไม้เร็วแนวเขตพื้นที่กับป่า 8. ส่งเสริมการจัดทำแผนที่ดินรายแปลงและปรับระบบการใช้พื้นที่ให้เหมาะสมโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน/หน่วยงาน |
||
5. การตลาดและโลจิสติกส์ |
1.ไม่มีตลาดรองรับชัดเจน |
1. ทำแผนร่วมกับตลาดโครงการหลวง |
1. เสริมการปลูกผักที่ได้มาตรฐาน ที่กำหนด |
2. สนับสนุนกลุ่มในการจัดการด้านการตลาด |
2. จัดตั้งกลุ่ม/กลุ่มวิสาหกิจ/สหกรณ์ |
||
3. พัฒนาปัจจัยพื้นฐานเพื่อรองรับการจัดการด้านตลาด |
3. สร้างโรงคัดบรรจุ/โรงวิเคราะห์สาร |
||
6. การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน |
1. พื้นที่ส่วนใหญ่ขาดน้ำทั้งอุปโภคและบริโภค |
1. พัฒนาแหล่งน้ำเพื่อบริโภค |
1. พัฒนาแหล่งน้ำเพื่อบริโภค |
2. พัฒนาแหล่งน้ำขนาดเล็กเพื่อการเกษตร และระบบการกระจายน้ำสู่แปลงเกษตรกร |
2. พัฒนาแหล่งน้ำขนาดเล็กเพื่อการเกษตร และระบบการกระจายน้ำสู่แปลงเกษตรกร |
ที่มา : แผนกลยุทธ์รายศูนย์ (ปี2559) , สำนักพัฒนา