ยุทธศาสตร์ | สถานการณ์/ปัญหา | แนวทางการพัฒนา | กลยุทธ์ |
---|---|---|---|
1. การพัฒนาอาชีพ |
|
1. ขยายพื้นที่ดำเนินงานให้ครบทุกพื้นที่รับผิดชอบ 2. มีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการปลูกผักในโรงเรือน และปลูกไม้ผลทั้งภายใและภานนอกโรงเรือน 3. ดำเนินรับรองมาตรฐาน GAP 4. พัฒนาการท่องเที่ยวให้ได้มาตรฐาน 5. ส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์เสณษฐกิจ |
1. ส่งเสริมการปลูกพืชผักใช้พื้นที่น้อย ผลตอบแทนสูง 2. ส่งเสริมการปลูกไม้ผลยืนต้นและไม้ผลขนาดเล็ก 3. ส่งเสริมการปลูกพืชที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวล้อม ภายใตเมาตรฐานอาหารปลอดภัย (GAP) 4. พัฒนาการท่องเที่ยวในพื้นที่ให้ได้มาตรฐานการท่องเที่ยว 5. ใช้ระบบเทคโนโลยีในการติดต่อสื่อสารและระบบฐานข้อมูลต่างๆที่ สวพส. ใช้ในการสนับสนุนงานส่งเสริมอาชีพ 6. รวมกลุ่มการผลิตและจำหน่ายผลผลิตภายใต้มาตรฐาน GAP 7. สนับสนุนงบประมาณในการจัดทำแปลงสาธิตและกลุ่มเกษตรกร |
2. ความเข้มแข็งของชุมชน และการตลาด |
1. ยังไม่มีใบรับรองมาตรฐาน GAP 2. ยังไม่มีัการตั้งกลุ่มต่างๆ |
1. จัดทำแผนชุมชนให้ครบทุกพื้นที่รับผิดชอบ 2. ส่งเสริมการออมเงินจากการจำหน่ายผลผลิต 3. จัดตั้งกลุ่มอาชีพ 4. สร้างเกษตรกรผู้นำ 5. จัดกิจกรรมโครงการหมู่บ้านสะอาด 6. จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีและวัฒนธรรม |
1. ส่งเสริมการจัดทำแผนที่ชุมชน และการขับเคลื่อนไปสู่การปฏิบัติ 2. ส่งเสริมความเข้มแข็งของชุมชนให้พึ่งพาตนเองได้ และดำรงชีวิตให้อยู่ภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 3. วางแผนการผลิตและการตลาดที่เหมาะสมกับบริบทพื้นที่ โดยการขับเคลื่อนของกลุ่มชุมชนในกระบวนการมีส่วนร่วม 4. ส่งเสริมการออมเงินตามแบบเศรษฐกิจพอเพียง 5. สร้างและพัฒนาผู้นำชุมชนเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาในด้านต่างๆ 6. เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการกลุ่มวิสาหกิจ 7. จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีและวัฒนธรรม |
3. การฟื้นฟูและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ |
1. ไม่มีการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากร 2. ไม่มีการปลูกป่าชาวบ้าน |
1. ส่งเสริมการนำแผนที่การใช้ประโยชน์ที่ดิน วางแผนการปรับระบบการใช้พื้นที่ให้เหมาะสม 2. ส่งเสริมการปลูกป่าชาวบ้าน 3. ฟื้นฟูแหล่งอาหารและความหลากหลายทางชีวภาพของชุมชน และพืชท้องถิ่น 4. ส่งเสริมกิจจกรรมอนุรักษ์ทำฝาย แนวกันไฟ ฯลฯ |
1. ใช้แผนที่ดินรายแปลงในการดำเนินกิจกรรมในการพัฒนาส่งเสริม 2. สนับสนุนงบประมาณในการจัดตั้งกลุ่มอนุรักษ์และจัดกิจกรรมรณรงค์ 3. เร่งรัดส่งเสริมการปลูกป่าชาวบ้านในพื้นที่ที่มีเอกสารสิทธิ์ (ไม้สักทอง) 4. ร่วมกับหน่วยจัดการต้นน้ำในพื้นที่ส่งเสริมปลูกไผ่ และมะม่วงหิมพาน |
4. การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน |
1. การคมนาคมลำบาก 2. ไม่มีการสร้างฝาย ถังพักน้ำพร้อมระบบส่งน้ำเพื่อการอุปโภค |
1. สนับสนุนและประสานงานการพัมนาโครงสร้างพื้นฐานที่นับสนุนการผลิตทางการเกษตร โดยกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชนในการบริหารจัดการ 2. ปรับปรุงถนนเข้าสู่พื้นที่เกษตร 3. ก่อสร้างฝาย ถังพักน้ำพร้อมระบบส่งน้ำเพื่อการอุปโภค 4. สนับสนุนระบบอนุรักษ์ดินและน้ำ |
1. ใช้แผนที่ดินรายแปลงในการดำเนินกิจกรรมในการพัฒนาส่งเสริม 2. ใช้แผนที่ชุมชนในการขับเคลื่อนเพื่อขอรับการสนับสนุน 3. มีการประชุมเพื่อติดตามและเสนอแผนตวามต้องการของชุมชน 4. ใช้งบประมาณของโครงการในการดำเนินการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน 5. เสนอโครงการตามแผนชุมชนต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง |
5. การบริการจัดการ |
1. ไม่มีห้องวิเคราะห์สาร เพื่อใช้สำหรับวิเคราะห์สารพิษตกค้างของผลผลิตในพื้นที่ 2. ไม่มีโรงคัดบรรจุผลผลิตของเกษตรกรในพื้นที่ |
1. พัฒนาศูนย์เรียนรู้ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ และผลิตพันธุ์พืชแบบโครงการหลวง 2. ประสานงานการดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานร่วมบูรณาการ โดยการจัดทำแผนบูรณาการและมีการประชุมคณะทำงานในระดับจังหวัด 3. ประชุมคณะทำงานในระดับอำเภอ |
1. พัฒนาศูนย์เรียนรู้ ให้เป็นแหล่งเรียนรู้และผลิตพันธุ์พืชแบบโครงการหลวง 2. สร้างเกษตรกรให้เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ และเป็นแหล่งดูงาน 3. รวบรวมฐานข้อมูลของชุมชนในด้านการพัฒนาพื้นที่รับผิดชอบทั้งหมด |
ที่มา : แผนกลยุทธ์รายศูนย์ (ปี2560) , สำนักพัฒนา