ยุทธศาสตร์ | สถานการณ์/ปัญหา | แนวทางการพัฒนา |
1. การพัฒนาอาชีพ | 1.ผลผลิตทางด้านการเกษตรตกต่ำ
2.ขาดตลาดรองรับผลผลิตที่แน่ชัด 3.ขาดการจัดการผลผลิตทางด้านการเกษตร การแปรรูป การขนส่ง 4. ขาดอาชีพทางเลือก และการรวมกลุ่ม เพื่อเพิ่มอำนาจการต่อรอง 5.ขาดองค์ความรู้และเทคนิคทางด้านวิชาการ |
1.ลดพื้นที่ปลูกข้าวโพด/ลดการเผา 1.1 ปลูกพืชระยะสั้น ได้แก่ผักในโรงเรือนและนอกโรงเรือ 1.2 ปลูกพืชระยะยาว ได้แก่ มะนาว มะม่วง เงาะ 2. เพิ่มผลผลิตพืชไร่ (ข้าวไร่ ถั่ว) เน้นให้มีการปรับปรุงบำรุงดิน 3. ส่งเสริมการเลี้ยงปศุสัตว์และประมง หมู ไก่ ปลา กบ เพื่อสร้างรายได้เสริม และบริโภค 4. ส่งเสริมการเพราะเลี้ยงเห็ด และงานหัตถกรรมท้องถิ่นและประยุกต์ 5. ทุกกิจกรรมจะผลักดันให้เข้าสู่ระบบมาตรฐานอาหารปลอดภัย (GAP) |
2. สังคมและชุมชน |
1.ขาดการจัดการด้านภูมิปัญญาและการสืบทอดไปยังคนรุ่นลูกรุ่นหลาน 2.มีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นต่อครัวเรือน 3.มีค่าวัตถุนิยมที่สูงขึ้น 4.ประชากรบางส่วนออกไปทำงานและค้าขายอยู่นอกชุมชน |
1. ส่งเสริมให้มีการรวมกลุ่มได้แก่กลุ่มไม้ผล กลุ่มปลูกผัก กลุ่มปลูกพืชไร่ ฯลฯ การจัดตั้งกลุ่มและกองทุนเพื่อให้เกษตรกรบริหารจัดการตนเองได้ กลุ่มสหกรณ์ 2. สนับสนุนการทำแผนชุมชน การทบทวนแผนชุมชนและการขับเคลื่อนการ นำไปใช้ประโยชน์ 3. การพัฒนาหมู่บ้านสะอาดชุมชนเข้มแข็ง 4.สนับสนุนกิจกรรมวัฒนธรรมชุมชนและภูมิปัญญาท้องถิ่นรวมถึงงานบูรณาการในพื้นที่ |
3. สิ่งแวดล้อม |
1. ชาวบ้านในพื้นที่มีการถางป่าเพื่อทำไร่ ข้าวไร่ ข้าวโพด 2. มีการใช้สารเคมีกำจัดวัชพืชในการเพาะปลูกพืชเพิ่มมากขึ้น 3. เกิดการชะล้างพังทลายของหน้าดินทำให้เกิดดินสไลด์คุณภาพดินลดลง 4. ไมมีการกำหนดขอบเขตพื้นที่ป่าและพื้นที่การเกษตร 5. ขาดการฟื้นฟูป่าและการอนุรักษ์ป่า (ป่าต้นน้ำ ป่าชุมชน ) 6. ขาดการจัดระบบอนุรักษ์ดินและน้ำ 7. มีการเผาพื้นที่ก่อนการเพาะปลูกพืช |
1 .สนับสนุนการปลูกป่าชาวบ้าน ได้แก่ ไผ่ สัก ไม้ใช้สอย และไม้ท้องถิ่น 2. สนับสนุนการปลูกหญ้าแฝก 3. สนับสนุนการฟื้นฟูป่าชุมชนและปลูกเสริม 4. สนับสนุนให้มีการจัดทำฝาย 5. จัดกิจกรรมรณรงค์ลดใช้สารเคมีและลดการเผา 6. สนับสนุนการทำปุ๋ยหมัก ปุ๋ยชีวภาพเพื่อปรับปรุงบำรุงดิน 7. สงเสริมการจัดทำแผนที่ดินรายแปลงและปรับระบบการใช้พื้นที่ให้เหมาะสมโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน/หน่วยงาน |
4. โครงสร้างพื้นฐาน |
1. ขาดถังพักน้ำที่จะมาใช้ประโยชน์ทางด้านอุปโภค บริโภค และการเกษตรของชุมชน 2. ทางเข้าพื้นที่การเกษตรขาดการพัฒนาและปรับปรุงซ่อมแซม |
1. พัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค และการเกษตร 2. สนับสนุนการสร้างจุดกระจายน้ำขนาดเล็กในแปลงปลูกพืช |
5. ตลาด |
1. ตลาดรองรับผลผลิตทางการเกษตรมีน้อย 2. ขาดการรวมกลุ่มเพื่อต่อรองการจำหน่ายผลผลิตทางด้านการเกษตร 3. พืชบางชนิดปลูกได้ผลผลิตดี แต่ขาดตลาดรองรับที่แน่นอน |
1. เน้นการจัดการคุณภาพผลผลิตเพื่อต่อรองในการจำหน่ายและรวมกลุ่มโดยมีระบบกลุ่มในชุมชนเป็นผู้บริหารจัดการ 2. ยกระดับผลผลิตเข้าสู่มาตรฐานอาหารปลอดภัย (GAP) 3. ผลักดันให้เป็น Smart Farmer |
6. บริหารจัดการ |
1. พื้นที่ลาดชัน |
1. พัฒนาศูนย์เรียนให้เป็นแหล่งเรียนรู้ 2. พัฒนาระบบฐานข้อมูล 3. วางแผนในการคัดเลือกเกษตรกรผู้นำในการถ่ายทอดองค์ความรู้ โดยมีแปลงสาธิตที่เป็นแบบอย่างที่ดี 4. เตรียมถ่ายโอนงานบางกิจกรรมให้แก่ชุมชนหรือหน่วยงานในท้องถิ่น |
ที่มา : แผนกลยุทธ์รายศูนย์ (ปี2560) , สำนักพัฒนา