ยุทธศาสตร์ | สถานการณ์/ปัญหา | แนวทางการพัฒนา | กลยุทธ์ |
1. การวิจัย |
1. ดินขาดความอุดมสมบูรณ์ของดิน 2. ข้าวไร่ผลผลิตต่อไร่ต่ำ 3. พบโรค แมลงระบาดเพิ่มมากขึ้นในการปลูกพืช |
1. โครงการปลูกข้าวโพดโดยไม่เผาและปลูกสลับด้วยพืชตระกูลถั่ว 200 ราย 1,500 ไร่ 2. โครงการวิจัยเชิงบูรณาการเพื่อ เสริมสร้างการผลิตข้าวบนพื้นที่สูง 50 ราย 500 ไร่ 3. โครงการทดสอบเฮมพ์ภายใต้ระบบการควบคุม 20 ราย 100 ไร่ |
1. สนับสนุนต่อยอดการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ร่วมกับภูมิปัญญาท้องถิ่น |
2. การพัฒนาอาชีพบนพื้นฐานความรู้ |
1. ผลผลิตทางด้านการเกษตรตกต่ำ 2. ขาดตลาดรองรับผลผลิต 3. ขาดการจัดการผลผลิตทางด้านการเกษตร การแปรรูป การขนส่ง 4. ขาดอาชีพทางเลือก และการรวมกลุ่ม เพื่อเพิ่มอำนาจการต่อรอง 5. ขาดองค์ความรู้และเทคนิคทางด้านวิชาการ
|
1. งานด้านพืชผัก ส่งเสริมการปลูกพืชเดิมและชนิดใหม่เพื่อสร้างรายได้สามารถลดพื้นที่การปลูกข้าวโพดได้ 17 ชนิด 150 ราย/3,000 ไร่ 2. สนับสนุนส่งเสริมปลูกพืชสร้างรายได้ระยะยาว(ไม้ผลยืนต้น) 13 ชนิด 299 ราย 454 ไร่ 55 โรงเรือน 3. การปลูกข้าวโพดสลับด้วยพืชตระกูลถั่ว 200 ราย 1,500 ไร่ 4. การปรับปรุงเพื่อเพิ่มผลผลิตข้าวไร่ เช่น การจัดการธาตุอาหารพืช 50 ราย 500 ไร่ 6. งานทดสอบสาธิตการปลูก Hemp ในเชิงพาณิชย์ 20 ราย 100 ไร่ 7. ส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์จำนวน 4 ชนิด สุกร ไก่ ปลา กบ 50 ราย 60 ฟาร์ม 8. ส่งเสริมงานหัตถกรรม (ผ้าปักชาวเขาเผ่าม้ง) 2 กลุ่ม 40 ราย 9. ส่งเสริมการแปรรูปข้าวเพื่อจำหน่าย 1 กลุ่ม 30 ราย |
1. สนับสนุนส่งเสริมปลูกพืชสร้างรายได้ระยะสั้นและระยะปานกลางภายใต้ระบบการปลูกเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม |
3. การเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนและการพัฒนาการตลาด |
1. ขาดการจัดการด้านภูมิปัญญาและการสืบทอดไปยังคนรุ่นลูกรุ่นหลาน 2. มีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นต่อครัวเรือน 3. มีค่าวัตถุนิยมที่สูงขึ้น 4. มีการศึกษาต่ำกว่ากว่าเกณฑ์มาตรฐานรองรับ 5. ประชากรบางส่วนออกไปทำงานและค้าขายอยู่นอกชุมชน 6. ตลาดรองรับผลผลิตทางการเกษตรมีน้อย 7. ขาดการรวมกลุ่มเพื่อต่อรองการจำหน่ายผลผลิตทางด้านการเกษตร 8. พืชบางชนิดปลูกได้ผลผลิตแต่ขาดตลาดรองรับที่ชัดเจน |
1. การจัดทำแผนชุมชนและขับเคลื่อนแผนชุมชน 6 หมู่บ้าน 2. ส่งเสริมกิจกรรมเสริมสร้างความเข้มแข็งชุมชน 5 หมู่บ้าน 3 .ส่งเสริมอาชีพทางเลือก และจัดหาตลาดรองรับที่แน่นอน 3 หมู่บ้าน 4. สนับสนุนให้มีการสร้างจุดจำหน่ายผลผลิตทางด้านการเกษตร (ตลาดชุมชน) 3หมู่บ้าน 5. สร้างความเข้มแข็งของกลุ่มต่างๆ เช่น กลุ่มพึ่งตนเอง 10 กลุ่ม กลุ่มวิสาหกิจ 3 กลุ่ม กลุ่มเตรียมสหกรณ์ 1 กลุ่ม และกลุ่มสหกรณ์ 2 กลุ่ม
|
1. สร้างการความเข้มแข็งของคนในชุมชนโดยการนอบนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปสู่การปฏิบัติในชุมชน 2. ดำเนินการพัฒนาชุมชนโดยใช้แผนชุมชนเป็นกลไกลสำคัญในการพัฒนา 3. สร้างความเข้มแข็งของกลุ่มต่างๆ |
4. การฟื้นฟูและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ |
1. พื้นที่ป่าไม้ถูกบุกรุกทำลายมาเป็นระยะเวลายาวนานจนกระทั่งเป็นพื้นที่โล่งเตียน 2. ปัญหาหมอกควันจากการเตรียมแปลงเกษตร 3. ขาดน้ำเพื่อทำการเพาะปลูกพืชต้องอาศัยน้ำฝนเป็นหลักในฤดูฝน 4. การขุดเจาะน้ำบาดาลไม่ได้ผลเพราะมีโพรงอากาศอยู่ใต้ดิน 5. ชาวบ้านในพื้นที่มีการถางป่าเพื่อทำไร่ ข้าวไร่ ข้าวโพด 6. มีการใช้สารเคมีกำจัดวัชพืชในการเพาะปลูกพืชเพิ่มมากขึ้น 7. เกิดการชะล้างพังทลายของหน้าดินทำให้เกิดดินสไลด์คุณภาพดินลดลง 8. ไม่มีการกำหนดขอบเขตพื้นที่ป่าและพื้นที่การเกษตร 9. ขาดการฟื้นฟูป่า และการอนุรักษ์ป่า (ป่าต้นน้ำ ป่าชุมชน ) 10. ขาดการจัดระบบอนุรักษ์ดินและน้ำ 11. มีการเผาพื้นที่ก่อนการเพาะปลูกพืช |
1. กำหนดเขตการใช้ประโยชน์ที่ดินความคุมการบุกรุกพื้นที่ป่าและปรับการใช้พื้นที่ให้เหมาะสมตามหลักวิชาการ 6 แห่ง 6 ชุมชน 2. ปลูกและฟื้นฟูป่าต้นน้ำลำธาร และระบบนิเวศ โดยกระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน 6 ชุมชน 70 ไร่ 3. อนุรักษ์ดินและน้ำ และฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของดินที่เสื่อมโทรม 5 ชุมชน 100 ไร่ 4. ฟื้นฟูแหล่งอาหารและความหลากหลายทางชีวภาพของชุมชน และพืชท้องถิ่น 5 ชนิด 5 ชุมชน 5. การส่งเสริมการปลูกไม้ยืนต้นทดแทนป่าที่ถูกบุกรุกทำการเกษตร(50ราย/100ไร่) 6. ควบคุมการปนเปื้อนมลพิษในสิ่งแวดล้อม 6 แห่ง 6 ชุมชน 7. การจัดทำแนวกันไฟ (500ราย/50 กม.) 8. ส่งเสริมการปลูกป่าชาวบ้าน เพื่อการอนุรักษ์และการใช้สอยในครัวเรือน (50ราย/50ไร่) 9. การจัดทำฝาย ( 50 จุด)
|
1. กำหนดเขตการใช้ประโยชน์ที่ดิน 2. ปลูกและฟื้นฟูป่าต้นน้ำ และระบบนิเวศ 3. อนุรักษ์ดินและน้ำ และฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของดิน 4. ฟื้นฟูแหล่งอาหารและความหลากหลายทางชีวภาพ 5. ควบคุมการปนเปื้อนมลพิษในสิ่งแวดล้อม
|
5. การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน |
1. พื้นที่ส่วนใหญ่ขาดน้ำทั้งอุปโภคและบริโภค ในช่วงฤดูแล้ง (ธ.ค.-มิ.ย.) หน่วยงานร่วมบูรณาการที่จะมาร่วมพัฒนาแหล่งน้ำที่มีอยู่มาใช้ประโยชน์ทางด้านอุปโภค บริโภค และการเกษตรของชุมชน 2. ทางเข้าพื้นที่การเกษตรขาดการพัฒนาและปรับปรุงซ่อมแซม |
1. พัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค และการเกษตร 5 พื้นที่ 5 จุด 2. สนับสนุนการสร้างจุดกระจายน้ำขนาดเล็กในแปลงปลูกพืช 20 จุด 4 พื้นที่ |
1. สนับสนุนและประสานงานการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่สนับสนุนการผลิตทางการเกษตร |
6. การเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการ |
1. จัดทำแผนบูรณาการและมีการประชุมคณะทำงานในระดับจังหวัด 8 ครั้ง |
1. ประสานงานการดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานร่วมบูรณาการ |
ที่มา : แผนกลยุทธ์รายศูนย์ (ปี2560) , สำนักพัฒนา