ด้าน | สถานการณ์/ปัญหา | แนวทางการพัฒนา | กิจกรรม |
---|---|---|---|
1. การวิจัย |
1. ผลผลิตข้าวต่ำ 2. พันธุ์ข้าวไม่สม่ำเสมอ(พันธุ์ปน) |
1. นำงานวิจัยเรื่องข้าวต้นเดียว ข้าวนาน้ำน้อย |
1. การวิจัยเพิ่มผลผลิตข้าวสำหรับชุมชนบนพื้นที่สูง |
2. การพัฒนาอาชีพ |
1. ขาดความรู้ทางวิชาการที่เหมาะสมในการทำการเกษตร |
1. การใช้เทคโนโลยีโครงการหลวงในการปรับปรุงคุณภาพและเพิ่มผลผลิต |
1. การจัดฝึกอบรมให้ความรู้และส่งเสริมอาชีพ |
2. ส่งเสริมการปลูกพืชใหม่เพื่อสร้างรายได้ |
2. ส่งเสริมการปลูกพืชโดยเชื่อมโยงกับตลาดโครงการหลวง |
||
3. การสร้างความเข้มแข็งของชุมชน |
1. ชุมชนยังพึงพาตนเองได้น้อย ขาดการรวมกลุ่ม และหนี้สินมาก |
1. สนับสนุนให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการวิเคราะห์ วางแผนและดำเนินการพัฒนา |
1. ส่งเสริมการทำแผนชุมชน และการขับเคลื่อนการนำไปใช้ประโยชน์ |
2. ส่งเสริมการดำรงชีวิตตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง |
2. ส่งเสริมการดำเนินชีวิต โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง |
||
3. สนับสนุนความเข้มแข็งของสถาบันเกษตรกร |
3. จัดตั้งกลุ่มและกองทุน |
||
4. การอนุรักษ์ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม |
1. การบุกรุกพื้นที่ป่า |
1. ให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม |
1. การปลูกป่าชาวบ้าน 2. การปลูกแฝก 3. การฟื้นฟูป่าชุมชน 4. การจัดทำฝาย 5. ทำแนวกันไฟ |
|
|
2. ปรับระบบการเกษตรและการใช้พื้นที่ให้เหมาะสม |
6.ส่งเสริมการจัดทำแผนที่ดินรายแปลงและปรับระบบกาการใช้พื้นที่ให้เหมาะสมโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน/หน่วยงาน |
5. การตลาดและโลจิสติกส์ |
1. ไม่มีโรงคัดผลผลิต และโรงวิเคราะห์สาร |
1. สนับสนุนระบบการคัดคุณภาพผลผลิต |
1. การส่งเสริมอาชีพในรูปแบบกลุ่ม
|
2. สนับสนุนกลุ่มในการจัดการด้านการตลาด |
2. จัดตั้งกลุ่ม/กลุ่มวิสาหกิจ/สหกรณ์ |
||
3. พัฒนาปัจจัยพื้นฐานเพื่อรองรับการจัดการด้านตลาด |
3. สร้างโรงคัดบรรจุ/โรงวิเคราะห์สาร |
||
6. การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน |
1.เส้นทางการส่งผลผลิตยังทุรกันดาน 2.ระบบการจัดการน้ำเพื่อการเกษตรยังไม่คลอบคุมพื้นที่การทำการเกษตร |
1. พัฒนาเส้นทางคมนาคมขนส่ง |
1. ประสานงานกับหน่วยงานบูรณาการ เพื่อเข้าไปพัฒนาในพื้นที่ |
2. พัฒนาแหล่งน้ำขนาดเล็กเพื่อการเกษตร |
2. ส่งเสริมและสนับสนุนแหล่งน้ำขนาดเล็กในการทำการเกษตร |
ที่มา : แผนกลยุทธ์รายศูนย์ (ปี2559) , สำนักพัฒนา